My dua phong trao Houthi tai Yemen ra khoi danh sach trung phat hinh anh 1Các tay súng Houthi tại thủ đô Sanaa. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 16/2, Bộ Tài chính Mỹ thông báo đưa phong trào đối lập Ansarallah ở Yemen, hay còn được gọi là Houthi, ra khỏi danh sách bị trừng phạt sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ thu hồi chỉ định Houthi là một thực thể khủng bố toàn cầu.

Trong thông báo, Bộ Tài chính Mỹ nêu rõ: "Hôm nay, ngày 16/2/2021, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thu hồi chỉ định Houthi là một thực thể khủng bố toàn cầu và điều này dẫn tới việc Houthi không còn bị hạn chế theo Quy định trừng phạt khủng bố toàn cầu và Quy định trừng phạt các tổ chức khủng bố nước ngoài hoặc Lệnh hành pháp 13224 đã được sửa đổi."

[Mỹ ấn định thời điểm đưa Houthi ra khỏi danh sách các tổ chức khủng bố]

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ ra tuyên bố kêu gọi lực lượng Houthi ngừng tất cả các hoạt động quân sự ở Yemen, trong đó có cuộc tiến công nhằm vào Marib, và chuyển hướng sang đàm phán.

Washington cho hay cuộc tấn công của Houthi nhằm vào Marib là hành động của một lực lượng không nỗ lực vì hòa bình hay muốn chấm dứt cuộc chiến gây ảnh hưởng đến người dân Yemen./.

(Vietnam+)