Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo hãng Yonhap, ngày 7/2, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết, nước này vẫn duy trì vững chắc “các nỗ lực trên con đường ngoại giao” nhằm phi hạt nhân hóa Triều Tiên, trong khi quân sự vẫn được duy trì là phương án dự phòng.

Phát biểu họp báo tại Nhà Trắng, khi được hỏi liệu ông có nghĩ rằng khả năng xảy ra chiến tranh với Bình Nhưỡng gia tăng hay không kể từ khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức cách đây một năm, người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết: “Xét về tình hình với Triều Tiên, chúng tôi kiên quyết với con đường ngoại giao. Và dĩ nhiên, chúng tôi ủng hộ các nỗ lực trong chính sách ngoại giao của Ngoại trưởng Rex Tillerson, vốn được Tổng thống Trump chỉ đạo, với các lựa chọn quân sự khả thi.”

[Mỹ vẫn để ngỏ giải pháp quân sự cho cuộc khủng hoảng Triều Tiên]

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết thêm, việc tập trung vào con đường ngoại giao đã được thể hiện rõ ràng thông qua việc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhất trí thông qua 3 nghị quyết trừng phạt đối với Bình Nhưỡng hồi năm ngoái.

Ngày 9/2 tới, Triều Tiên sẽ cử một phái đoàn cấp cao tới tham dự lễ khai mạc Thế vận hội mùa Đông PyeongChang, trong đó có em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Về phía Mỹ, dự kiến, phái đoàn nước này tham dự Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018 sẽ do Phó Tổng thống Mike Pence dẫn đầu, làm dấy lên đồn đoán rằng hai bên có thể gặp nhau bên lề Thế vận hội.

Khi được hỏi liệu ông có ủng hộ kiểu tiếp xúc này hay không, ông Mattis cho biết: “Phó Tổng thống Pence hoàn toàn có khả năng kêu gọi tiếp xúc khi ông có mặt tại Hàn Quốc”./.