Mỹ, Israel tích cực chuẩn bị chiến tranh chống Iran?

Cả Mỹ và Israel đều có tiền lệ phát động các cuộc chiến tranh xâm lược bất hợp pháp trong khu vực, và có thể cả hai nước đang lên kế hoạch cho một cuộc chiến tranh mới chống Iran.

Việc thử nghiệm các hệ thống chống tên lửa của Israel có thể chỉ là "vỏ bọc" để Washington và Tel Aviv phát động một cuộc tấn công chống Iran mà không bị trừng phạt.

Mạng tin Báo cáo Tình báo Hàng ngày (Mỹ) mới đây cho biết trong bối cảnhchiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ đang bước vào giai đoạn nước rút, cả Mỹ vàIsrael đều đang thúc đẩy các kế hoạch chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh mớichống Iran.

 

Cuộc diễn tập quân sự chung Mỹ-Israel lớn chưa từng thấy đã bắt đầu ngày21/10. Các cuộc diễn tập kéo dài 3 tuần, triển khai nhiều trận địa chống tên lửaPatriot, với sự tham gia của hơn 3.500 binh sĩ Mỹ đồn trú tại Israel và châu Âu,cùng 1.000 binh sĩ thuộc Các Lực lượng Quốc phòng Israel (IDF) và một tàu chiếnMỹ được trang bị hệ thống chống tên lửa đạn đạo Aegis.

 

Theo giới tướng lĩnh Mỹ và Israel, sự kiện lần này là nhằm nâng cao khảnăng tham chiếm trên nhiều mặt trận với cường độ cao để đối phó với các cuộc tấncông của đối phương nhằm vào những mục tiêu của Israel bằng loại tên lửa tầmngắn, tầm xa, đạn pháo và rocket. Mặc dù Trung tướng Mỹ Craig Franklin tuyên bốdiễn tập chỉ nhằm thể hiện khả năng bảo vệ Israel, song thực tế, các cuộc diễntập không chỉ đơn thuần là phòng thủ.

 

Rõ ràng, mục đích của các cuộc diễn tập lần này là nhằm chuẩn bị cho cáccuộc tấn công chống Iran. Đồng thời, đây cũng là cơ hội thử nghiệm khả năng củaWashington và Tel Aviv trong việc vô hiệu hóa đòn trả đũa của Tehran cùng cácđồng minh của quốc gia Hồi giáo này.

 

Trên thực tế, cả Mỹ và Israel đều có tiền lệ phát động các cuộc chiếntranh xâm lược bất hợp pháp trong khu vực, và có thể cả hai nước đang lên kếhoạch cho một cuộc chiến tranh mới chống Iran. Việc thử nghiệm các hệ thốngchống tên lửa của Israel có thể chỉ là "vỏ bọc" để Washington và Tel Aviv phátđộng một cuộc tấn công chống Iran mà không bị trừng phạt.

 

Các cuộc diễn tập quân sự đã được tổ chức trùng thời điểm diễn ra cuộcdiễn tập phòng thủ dân sự tại Israel. Dưới "chiêu bài" đối phó với một trận độngđất, Bộ Chỉ huy Nội địa của IDF cùng các cơ quan khẩn cấp và các bộ của Chínhphủ Israel đã tổ chức cuộc diễn tập này. Tất cả các động thái kể trên của Israelchỉ là một phần trong kế hoạch chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh rộng lớn hơn.

 

Mỹ cũng đang tăng cường các hệ thống phòng thủ chống tên lửa để bảo vệđồng minh ở các nước vùng Vịnh. Tháng trước, Hải quân Mỹ tổ chức cuộc diễn tậprà phá mìn lớn chưa từng thấy ở vùng Vịnh, mục đích là nhằm vô hiệu hóa bất cứ ýđồ nào của Iran thả mìn ở eo biển Hormuz để trả đũa các cuộc tấn công của Mỹ.

Kểtừ đầu năm nay, Lầu Năm Góc đã tăng gấp đôi số đội tàu sân bay và phái một phiđội máy bay chiến đấu F-22 hiện đại đến khu vực. Bất cứ cuộc tấn công nào củaMỹ, nếu thực sự diễn ra, sẽ không chỉ nhằm vào các cơ sở hạt nhân mà còn tấncông hầu hết cơ sở công nghiệp và quân sự của Iran.

 

Trong cuộc tranh luận trực tiếp thứ 3 giữa hai ứng cử viên tổng thống Mỹngày 22/10, cả đương kim Tổng thống Barack Obama và đối thủ thuộc đảng Cộng hòaMitt Romney đều thể hiện quyết tâm ủng hộ Israel trong việc thúc đẩy các biệnpháp trừng phạt làm tê liệt kinh tế của Iran và chuẩn bị chiến tranh.

 

Việc Tổng thống Obama nhắc đến các các cuộc diễn tập quân sự hiện nay giữaMỹ và Israel là bằng chứng cho thấy Chính quyền Washington đã xây dựng mối quanhệ hợp tác tình báo và quân sự mạnh nhất với Tel Aviv. Bất chấp các hậu quả màngười dân Iran đang phải gánh chịu, ông tuyên bố tiếp tục áp đặt các biện pháptrừng phạt mạnh nhất chống lại quốc gia Hồi giáo này. Không chỉ vậy, Tổng thốngObama còn tuyên bố thời gian cho các cuộc đàm phán đang nhanh chóng khép lại.

"Đồng hồ" đang điểm và Mỹ sẽ không để Iran tham gia các cuộc đàm phán màkhông có kết quả. Nếu Iran không đáp ứng các yêu cầu của cộng đồng quốc tế, Mỹnhất định sẽ sử dụng tất cả các lựa chọn cần thiết để đảm bảo Iran không thể sởhữu vũ khí hạt nhân./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ lạc quan về triển vọng đàm phán với Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington đang tiến hành các cuộc trao đổi "rất sâu" với Iran, song lưu ý nếu đàm phán không đạt kết quả, Washington sẽ nối lại "các hành động quân sự rất mạnh."