My: Israel tranh lam suy yeu cac trien vong lap Nha nuoc Palestine hinh anh 1Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 8/6, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã yêu cầu Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu không được làm suy yếu triển vọng thành lập Nhà nước Palestine.

Động thái trên của Ngoại trưởng Mỹ diễn ra sau chuyến thăm Saudi Arabia nhằm gắn việc bình thường hóa quan hệ với các nỗ lực vì hòa bình khu vực.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mathew Miller cho biết Ngoại trưởng Blinken, sau khi kết thúc chuyến thăm Saudi Arabia, đã điện đàm với Thủ tướng Israel để thảo luận việc thúc đẩy Israel hội nhập sâu hơn nữa ở khu vực Trung Đông thông qua tiến trình bình thường hóa quan hệ với các nước trong khu vực.

Ông Mathew Miller cũng cho biết Ngoại trưởng Blinken “đã thảo luận sự cần thiết của việc duy trì những cam kết đã thống nhất trong các cuộc gặp khu vực ở Aqaba (Jordan) và Sharm el-Sheikh (Ai Cập) để tránh các hành động ảnh hưởng tiêu cực tới giải pháp hai nhà nước.”

[Mỹ đề nghị Israel xem lại việc sử dụng vũ lực với người Palestine]

Hồi đầu năm nay, quan chức các nước Israel, Palestine và Mỹ đã họp ở Jordan và Ai Cập để thảo luận các biện pháp nhằm làm giảm căng thẳng xung đột giữa Israel và Palestine.

Tuần trước, phát biểu trước một nhóm ủng hộ Israel, Ngoại trưởng Blinken khẳng định sẽ nỗ lực thúc đẩy để Saudi Arabia công nhận nhà nước Do Thái. Saudi Arabia có vai trò ảnh hưởng lớn trong khu vực khi quản lý cả hai địa điểm linh thiêng nhất của đạo Hồi là Mecca và Medina.

Cũng trong ngày 8/6, trao đổi với Ngoại trưởng Blinken, Thái tử Faisal bin Farhan của Saudi Arabia đánh giá việc bình thường hóa quan hệ giữa nước này với Israel là “lợi ích của khu vực” và sẽ mang lại “lợi ích to lớn cho tất cả” nhưng lợi ích sẽ bị hạn chế "nếu không tìm ra con đường hòa bình cho người Pelestine."

Vì vậy, các bên liên quan “nên tiếp tục tập trung vào việc tìm ra con đường hướng tới giải pháp hai nhà nước và trao phẩm giá, công lý cho người Palestine”./.

Luyến Viên (TTXVN/Vietnam+)