Mỹ, Israel và 4 quốc gia Arab nhất trí tăng cường hợp tác

Các quan chức ngoại giao của Mỹ, Israel và 4 quốc gia Arab Vùng Vịnh ngày 27/6 đã ra tuyên bố chung khẳng định sẽ tăng cường hợp tác thông qua một cơ chế mới trong khu vực.
Mỹ, Israel và 4 quốc gia Arab nhất trí tăng cường hợp tác ảnh 1Đại diện các bên trong cuộc họp tại Bahrain. (Nguồn: al-monitor.com)

Trước thềm chuyến thăm Trung Đông của Tổng thống Mỹ Joe Biden, các quan chức ngoại giao của Mỹ, Israel và 4 quốc gia Arab Vùng Vịnh ngày 27/6 đã ra tuyên bố chung khẳng định sẽ tăng cường hợp tác thông qua một cơ chế mới trong khu vực.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, tuyên bố được đưa ra sau một cuộc họp tại Bahrain giữa đại diện của Mỹ, Israel, Bahrain, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Maroc và Saudi Arabia, trong đó các bên nhất trí hội nghị ngoại trưởng sẽ trở thành một diễn đàn thường niên.

[Quan chức ngoại giao Nga và Trung Quốc thảo luận tình hình Trung Đông]

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề Cận Đông, bà Yael Lempert nêu rõ: “Chúng tôi đang nỗ lực thiết lập một cơ chế hợp tác khu vực… Đây sẽ là một cách tiếp cận tổng thể, hướng tới việc thúc đẩy mục tiêu xây dựng một kiến trúc mới thực sự mang lại kết quả có ý nghĩa."

Đây là phiên làm việc đầu tiên giữa 6 quốc gia nói trên nhằm cụ thể hóa thỏa thuận tại Hội nghị ngoại trưởng các nước ký Hiệp ước Abraham (Hội nghị Negev) diễn ra cuối tháng Ba vừa qua tại Israel.

Các nội dung triển khai hợp tác bao gồm an ninh, năng lượng bền vững, an ninh lương thực, nguồn nước. Ngoài ra, các bên cũng thảo luận về căng thẳng giữa Israel và Palestine.

Theo kế hoạch, trong khuôn khổ chuyến công du từ ngày 13-16/7, Tổng thống Biden sẽ tới Israel và sau đó là Saudi Arabia, nơi ông sẽ có cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Arab./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục