My keu goi LHQ thuc thi day du cac lenh trung phat Trieu Tien hinh anh 1Triều Tiên tiến hành phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri ở tỉnh Bắc Hamgyong ngày 24/5. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo Yonhap, ngày 26/10, Mỹ kêu gọi Liên hợp quốc thực thi đầy đủ các lệnh trừng phạt Triều Tiên cho đến khi chính quyền nước này từ bỏ các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert đưa ra lời kêu gọi trên trong một tuyên bố hoan nghênh quyết định của một ủy ban Liên hợp quốc về việc cấm cập cảng đối với 3 tàu bị tình nghi tiến hành các hoạt động bất hợp pháp với Triều Tiên.

Các tàu Shang Yuan Bao, New Regent và Kum Un San bị cáo buộc tiến hành các hoạt động chuyển dầu mỏ tinh chế sang các tàu của Triều Tiên.

Bà Nauert nói: "Việc Triều Tiên nhập khẩu trái phép dầu mỏ tinh chế đã vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc về dầu mỏ tinh chế khi vận chuyển trái phép, và chúng tôi kêu gọi các thành viên Liên hợp quốc ngừng ngay tất các các hoạt động bán dầu mỏ tinh chế cho Triều Tiên. Chúng tôi yêu cầu Ủy ban 1718 chính thức công nhận hành vi vi phạm này."

[Bộ Ngoại giao Mỹ không thay đổi quan điểm về trừng phạt Triều Tiên]

Bà Nauert nhấn mạnh Mỹ đã triển khai máy bay và tàu chiến để phát hiện và ngăn chặn những hoạt động hàng hải bất hợp pháp.

Người phát ngôn trên nêu rõ: "Mỹ vẫn cam kết với mục tiêu đạt được việc phi hạt nhân hóa cuối cùng, được kiểm chứng đầy đủ của Triều Tiên. Việc thực thi đầy đủ các Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc liên quan đến Triều Tiên rất quan trọng để dẫn đến một kết quả thành công. Cộng đồng quốc tế cần tiếp tục thực thi các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cho đến khi Triều Tiên phi hạt nhân hóa."

Bà Nauert cũng lưu ý rằng Mỹ cam kết duy trì sức ép của các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên đồng thời tăng cường những nỗ lực ngoại giao nhằm phi hạt nhân hóa Triều Tiên./.

(Vietnam+)