Mỹ kiên định lập trường về vũ khí hạt nhân với Triều Tiên

Phó Tổng thống Mike Pence cho biết có vẻ như Tổng thống Donald Trump không muốn đàm phán ngay bây giờ nên Mỹ sẽ tiếp tục kiên định lập trường về chương trình vũ khí hạt nhân Triều Tiên.
Ảnh do Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên đăng phát: Các vật thể bay rời khỏi bệ phóng rocket trong cuộc diễn tập của các đơn vị phòng vệ Quân đội Nhân dân Triều Tiên ở phía Tây nước này, ngày 9/5/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ảnh do Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên đăng phát: Các vật thể bay rời khỏi bệ phóng rocket trong cuộc diễn tập của các đơn vị phòng vệ Quân đội Nhân dân Triều Tiên ở phía Tây nước này, ngày 9/5/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết nước này sẽ "kiên định lập trường" với Triều Tiên về chương trình vũ khí hạt nhân.

Trả lời phỏng vấn kênh Fox News lên sóng ngày 10/5, ông Pence nói: "Tổng thống Donald Trump thực sự tin rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un muốn đàm phán. Tuy nhiên, có vẻ như ông Trump không muốn đàm phán ngay bây giờ. Vì thế, chúng tôi sẽ tiếp tục kiên định lập trường."

Phó Tổng thống Mỹ đưa ra phát biểu trên khi được hỏi về tương lai đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Washington và Bình Nhưỡng, sau vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên và việc Mỹ bắt giữ tàu của quốc gia Đông Bắc Á này vừa qua.

Ngày 9/5, ông Trump nhấn mạnh rằng Mỹ coi tình hình Triều Tiên hiện nay là "rất nghiêm trọng," sau vụ phóng tên lửa tầm ngắn của Bình Nhưỡng trước đó cùng ngày. Ông Trump nói: "Không ai vui mừng về điều đó, song chúng ta đang nhìn theo hướng tích cực. Tôi biết họ muốn đàm phán. Họ đang nói về việc đàm phán. Tuy nhiên, tôi nghĩ họ chưa sẵn sàng để đàm phán."

Trong một diễn biến khác, một quan chức cấp cao của Mỹ ngày 10/5 cho biết Washington sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc đối thoại với Moskva trên con đường tiến tới phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

[Mỹ để ngỏ khả năng nối lại đàm phán hạt nhân với Triều Tiên]

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo dự kiến sẽ tới Nga vào tuần tới để hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ngoại trưởng nước này Sergei Lavrov về các vấn đề khác nhau bao gồm Triều Tiên. Đây sẽ là dịp để ông Pompeo được nghe về Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của Tổng thống Putin với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Vladivostok (Nga) vào tháng trước.

Quan chức trên cho biết: "Chúng tôi đã mở các kênh liên lạc về một loạt vấn đề chủ chốt như Afghanistan, Triều Tiên và chống khủng bố, những vấn đề mà cam kết với Nga có thể thúc đẩy các lợi ích của Mỹ."

Quan chức này cũng lưu ý rằng đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun đã cam kết với Nga về cách thức đạt mục tiêu chung về phi hạt nhân hóa Triều Tiên một cách hoàn toàn, triệt để và được kiểm chứng.

Quan chức này nhấn mạnh: "Cho dù chúng tôi không nhất trí với Nga về mọi chi tiết đối với cách thức đạt được mục tiêu đó, chúng tôi sẽ tiếp tục đối thoại để thu hẹp khoảng cách trên con đường phía trước"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục