Hàn Quốc và Mỹ họp sau các vụ phóng vật thể bay của Triều Tiên

Các đặc phái viên hàng đầu của Hàn Quốc và Mỹ đã tiến hành cuộc họp tại Seoul ngày 10/5, một ngày sau khi Triều Tiên phóng các vật thể bay.
Hàn Quốc và Mỹ họp sau các vụ phóng vật thể bay của Triều Tiên ảnh 1Đặc phái viên Hàn Quốc Lee Do-hoon và đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun. (Nguồn: Zimbio)

Các đặc phái viên hàng đầu của Hàn Quốc và Mỹ đã tiến hành cuộc họp tại Seoul ngày 10/5, một ngày sau khi Triều Tiên phóng các vật thể bay.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết đặc phái viên Hàn Quốc về hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên và các vấn đề an ninh Lee Do-hoon và đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun đã cùng chủ trì cuộc họp cấp chuyên viên này.

Ngoài ra, nhiều quan chức Hàn Quốc như Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Thống nhất và giới chức Phủ Tổng thống Hàn Quốc cũng đã tham dự cuộc họp.

Phía Mỹ cử Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về vấn đề Triều Tiên - ông Alex Wong, và quan chức phụ trách vấn đề Triều Tiên thuộc Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ Allison Hooker.

Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, tại cuộc họp, các quan chức an ninh hai nước đã thảo luận sâu về các biện pháp thúc đẩy phi hạt nhân hóa hoàn toàn và thiết lập nền hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.

[Triều Tiên phóng các vật thể bay: "Nước cờ hiểm” của Bình Nhưỡng]

Hai bên cùng chia sẻ những đánh giá về các diễn biến gần đây tại khu vực, trong đó có các vụ phóng vật thể bay của Triều Tiên.

Nhóm làm việc Hàn Quốc-Mỹ được thành lập tháng 11/2018 nhằm phối hợp nỗ lực giải quyết các vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên như phi hạt nhân hóa, các lệnh trừng phạt và hợp tác liên Triều.

Cuộc họp ngày 10/5 diễn ra một ngày sau khi Bình Nhưỡng đã phóng hai vật thể bay không xác định từ khu vực Tây Bắc nước này. Các vật thể bay này di chuyển về hướng Đông, với quãng đường khoảng 420km và 270km, đạt độ cao 45km đến 50km.

Trước đó 5 ngày, Triều Tiên cũng đã phóng nhiều vật thể bay tầm ngắn ra vùng biển phía Đông nước này. Các vật thể bay này di chuyển 70-240km và đạt độ cao khoảng 60km.

Hiện Mỹ và Nhật Bản khẳng định các vụ phóng trong ngày 9/5 của Triều Tiên bao gồm nhiều tên lửa đạn đạo, song phía Hàn Quốc chưa xác nhận thông tin này.

Phát biểu trước báo giới, một quan chức của Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết: "Cho đến nay, chúng tôi mới chỉ đánh giá là các tên lửa tầm ngắn và cần phải phân tích kỹ hơn trước khi khẳng định chính xác bản chất của các loại vũ khí này."

Theo quan chức trên, hiện giới chức tình báo Hàn Quốc và Mỹ đang phối hợp chặt chẽ về vấn đề này.

Cũng trong ngày 10/5, Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Vương Nghị (Wang Yi) nhấn mạnh các vấn đề về Bán đảo Triều Tiên cần phải được giải quyết thông qua đối thoại và tất cả các bên cần duy trì mục tiêu phi hạt nhân hóa khu vực này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục