My mien trung phat doi voi du an khao sat duong sat lien Trieu hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: ostan-qom.ir)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, hãng thông tấn Yonhap ngày 25/11 dẫn nguồn nhiều quan chức chính phủ Hàn Quốc cùng ngày cho biết dự án khảo sát chung đường sắt liên Triều nhằm hiện đại hóa tuyến đường sắt của Triều Tiên đã nhận được sự miễn trừ các biện pháp trừng phạt đơn phương của Mỹ.

Theo các nguồn tin trên, vấn đề chấp thuận miễn trừ các biện pháp trừng phạt đơn phương của Mỹ đối với dự án trên đã được giải quyết sau khi Mỹ và Hàn Quốc đạt thỏa thuận.

Trong cuộc họp đầu tiên của Nhóm công tác chung Hàn-Mỹ diễn ra tại Washington vào ngày 20/11 vừa qua, hai bên đã thảo luận phương án miễn áp dụng biện pháp trừng phạt đơn phương của Mỹ đối với việc chuyển một số mặt hàng tới triều Tiên phục vụ dự án khảo sát chung đường sắt liên Triều.

Cuộc họp này nhằm thảo luận về các vấn đề phi hạt nhân hóa, thực hiện các biện pháp trừng phạt Triều Tiên và quan hệ liên Triều, với sự tham dự của Trưởng đoàn đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân Triều Tiên thuộc Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Lee Do-hoon và đặc phái viên phụ trách chính sách Triều Tiên thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun.

Hôm 23/11, Ủy ban cấm vận Triều Tiên thuộc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng đã nhất trí miễn giảm một phần các biện pháp cấm vận đối với Triều Tiên liên quan đến dự án khảo sát chung đường sắt liên Triều.

Hàn Quốc được phép chuyển một lượng nhất định xăng dầu và trang thiết bị tới Triều Tiên phục vụ triển khai dự án này./.
Hữu Tuyên (TTXVN/Vietnam+)