My se ngung ho tro SDF neu luc luong nay hop tac voi chinh quyen Syria hinh anh 1Các thành viên SDF trong chiến dịch chống IS gần Abu Kamal, tỉnh Deir Ezzor, miền Đông Syria ngày 1/5/2018. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Truyền thông khu vực ngày 17/2 dẫn lời một tướng lĩnh cấp cao của quân đội Mỹ cho biết quốc gia này sẽ ngừng hỗ trợ quân sự cho Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nếu lực lượng này hợp tác với chính quyền Tổng thống Syria hoặc Nga.

Theo Trung tướng Paul LaCamera - người hiện đang chỉ huy liên quân do Mỹ dẫn đầu chống IS tại Iraq và Syria, Mỹ sẽ tiếp tục công tác huấn luyện và vũ trang cho SDF đến khi nào lực lượng này còn là đối tác của Washington. Một khi mối quan hệ đó trở nên xấu đi sau khi lực lượng này “bắt tay” với chính quyền Syria hoặc Nga, thì Mỹ sẽ không còn hợp tác với họ.

Tuyên bố trên của Trung tướng LaCamera là lời khẳng định cho thấy những quyết định khó khăn mà SDF đang phải đối mặt sau khi Mỹ rút quân khỏi Syria, đồng thời phát đi thông điệp rõ ràng rằng SDF sẽ phải lựa chọn giữa chính quyền Bashar al-Assad, Nga hoặc Mỹ.

Thời gian gần đây, các nhà lãnh đạo lực lượng người Kurd đã tìm kiếm khả năng đàm phán với chính quyền Tổng thống Assad với hy vọng nhận được sự hỗ trợ phòng vệ sau khi Mỹ rút quân khỏi Syria.

Lực lượng người Kurd lo ngại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tấn công Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG), lực lượng bị Ankara coi là "nhánh khủng bố" của đảng Công nhân người Kurd (PKK), vốn bị nước này cấm hoạt động./.
(Vietnam+)