Mỹ sẽ tăng cường binh sỹ và khí tài trong các lực lượng của NATO

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh NATO đang diễn ra tại Madrid (Tây Ban Nha), Tổng thống Mỹ Joe Biden nêu rõ NATO sẽ được tăng cường lực lượng cả trên bộ, trên không và trên biển.
Mỹ sẽ tăng cường binh sỹ và khí tài trong các lực lượng của NATO ảnh 1Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez tại cuộc họp báo ở Madrid, ngày 28/6/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 29/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo sẽ tăng cường binh sỹ và khí tài của nước này trong các lực lượng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đồng thời nhấn mạnh liên minh này đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh NATO đang diễn ra tại Madrid (Tây Ban Nha), Tổng thống Biden nêu rõ NATO sẽ được tăng cường lực lượng cả trên bộ, trên không và trên biển.

Ông xác nhận Mỹ sẽ tăng số tàu khu trục của nước này tại Rota (Tây Ban Nha) từ bốn lên sáu chiếc, điều thêm hai phi đội F-35 đến Anh và thiết lập trụ sở của Quân đoàn Lục quân số 5 tại Ba Lan.

Bên cạnh đó, Mỹ sẽ triển khai một lữ đoàn đến Romania, tăng cường năng lực phòng thủ trên không, cũng như củng cố các năng lực khác tại Đức và Italy. Theo Tổng thống Biden, cùng với các đồng minh, Mỹ muốn đảm bảo rằng NATO sẽ sẵn sàng ứng phó với các mối đe dọa từ mọi hướng.

[Chuyên gia: Mỹ đang mở rộng khu vực mà châu Âu "không thể kiểm soát"]

Trợ lý của Tổng thống Ba Lan Jakub Kumoch nhận định thông báo của Tổng thống Biden là dấu hiệu rõ ràng cho thấy Mỹ định tăng cường sự hiện diện tại Ba Lan.

Cùng ngày, phát biểu báo giới khi tới tham dự hội nghị, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết các đồng minh trong NATO sẽ tiếp tục hỗ trợ tài chính, nhân đạo và cung cấp vũ khí cho Ukraine chừng nào còn cần thiết.

Các nhà lãnh đạo NATO đang nhóm họp ở thủ đô Madrid để quyết định về một khái niệm chiến lược mới, qua đó giải quyết các kế hoạch tương lai của liên minh về phát triển chính trị và quân sự trong khu vực.

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh sự kiện này sẽ là một bước ngoặt và một số quyết định quan trọng sẽ được đưa ra.

Tham gia hội nghị thượng đỉnh lần này có Tổng thống Mỹ Joe Biden, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Anh Boris Johnson, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cùng nhiều nhà lãnh đạo cấp cao khác./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục