Mỹ siết chặt quản lý "công ty vỏ bọc" trên sàn chứng khoán

Quy định mới của SEC nhằm đảm bảo các nhà đầu tư đổ tiền vào các công ty vỏ bọc sẽ được bảo vệ như khi đầu tư vào IPO truyền thống, tránh các hành vi không công bằng, gian lận và xung đột về lợi ích.
Mỹ siết chặt quản lý "công ty vỏ bọc" trên sàn chứng khoán ảnh 1Quang cảnh bên ngoài Sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 30/3, Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) đã đề xuất các quy định mới về quản lý các công ty vỏ bọc - những công ty được thành lập chỉ với mục đích sáp nhập với công ty khác (SPAC) - trên sàn chứng khoán, qua đó tăng cường bảo vệ các nhà đầu tư. Quy định này đang được SEC thực hiện các thủ tục lấy ý kiến công khai. 

Quy định mới của SEC sẽ đặt các SPAC vào vị trí ngang hàng với các công ty phát hành cổ phiếu lần đầu truyền thống (IPO), theo đó các SPAC phải cung cấp cho nhà đầu tư thông tin về nhà tài trợ, những xung đột lợi ích và các nguồn phát hành cổ phiếu thứ cấp.

Quy định này cũng loại bỏ lợi thế của các SPAC là tránh được các vụ kiện nếu thực tế hoạt động không đúng như dự báo. Các IPO truyền thống không có đặc tính này.

Theo Chủ tịch SEC Gary Gensler, quy định mới đối với các SPAC nhằm đảm bảo các nhà đầu tư đổ tiền vào các công ty này cũng sẽ được bảo vệ như khi đầu tư vào IPO truyền thống, tránh các hành vi không công bằng, gian lận và xung đột về lợi ích.

Điều chỉnh trên được đưa ra sau một loạt các thỏa thuận thành lập SPAC được thực hiện tại Mỹ vào các năm 2020 và 2021, với sự tham gia của các công ty lớn như Galactic và WeWork.

[Mỹ: SEC tăng cường giám sát IPO của các công ty Trung Quốc]

Theo dữ liệu của công ty theo dõi thị trường Dealogic, năm 2021, ở Mỹ đã có hơn 600 thỏa thuận thành lập SPAC được thực hiện, huy động được khoảng 162,6 tỷ USD.

Từ đầu năm 2022 đến nay, tốc độ giao dịch SPAC có xu hướng chậm lại với 53 giao dịch, huy động được 9,8 tỷ USD.

SPAC là những công ty đang trong giai đoạn phát triển (hoặc mới thành lập), không có các kế hoạch hoặc mục tiêu kinh doanh cụ thể, được hình thành để tham gia vào các vụ mua lại và sáp nhập với một công ty khác.

Các công ty SPAC được phép tiến hành IPO và bán chứng khoán của mình theo quy định của SEC./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục