Xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ gác gần Kilis, khu vực giáp giới với Syria ngày 23/7. (Nguồn: THX/TTXVN)

Giới chức chính quyền của Tổng thống Barack Obama ngày 27/7 cho biết Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang trong giai đoạn hoàn tất kế hoạch gia tăng chiến dịch quân sự chống tổ chức vũ trang Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn phát biểu của một quan chức Nhà Trắng yêu cầu giấu tên ngày 27/7 tiết lộ với báo giới rằng kế hoạch gia tăng hợp tác quân sự giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ trước mắt là nhằm đẩy lùi các tay súng nhóm IS ra khỏi vùng đệm vừa được thiết lập dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria.

Theo quan chức Mỹ, cái gọi là “Vùng không có IS” vừa được thiết lập là để đảm bảo an ninh và sự ổn định hơn cho khu vực dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria, đồng thời để ngăn chặn các cuộc tấn công của IS và hỗ trợ người tị nạn.

Tuy nhiên, theo quan chức này, mọi kế hoạch hành động quân sự chung giữa Mỹ với Thổ Nhĩ Kỳ ở thời điểm hiện tại đều sẽ không bao gồm việc áp đặt một vùng cấm bay, một bước đi Ankara đã nhiều lần đề nghị nhưng cho tới nay Mỹ vẫn chưa đáp ứng.

Lý do được quan chức Mỹ đưa ra là vì, mặc dù cùng chung mục tiêu chống các tay súng nhóm chủ chiến IS, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ đặt ưu tiên cao vào việc giúp phe đối lập lật đổ chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong khi Mỹ cho rằng mặc dù ông al-Assad “đã mất tính đại diện hợp pháp” nhưng cho tới nay Washington chưa có kế hoạch quân sự trực tiếp để hạ bệ nhân vật này.

Kế hoạch hành động quân sự chung giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ được hoạch định sau khi Ankara thay đổi chiến thuật chống nhóm IS tại Syria.

Sau nhiều tháng chần chừ, tuần trước, với việc ký thỏa thuận cho phép Mỹ sử dụng căn cứ không quân chiến lược Incirlik, các máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu thực hiện các cuộc không kích vào các mục tiêu của IS ở Syria.

Chiến dịch không kích của Ankara còn nhằm vào mặt trận thứ hai là chống các lực lượng của Đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở Syria vì lo ngại lực lượng này, được sự kích động từ người Kurd ở Iraq, tìm kiếm sự độc lập tiến tới thành lập một nhà nước của người Kurd, bao gồm cả người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, các tay súng người Kurd tại Syria đã và đang là một chỗ dựa của Mỹ trong cuộc chiến chống IS.

Mâu thuẫn về mục tiêu tấn công vào Syria đã được Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg ngày 26/7 cảnh báo rằng chiến dịch không kích đơn phương của Thổ Nhĩ Kỳ vào các mục tiêu của PKK ở Syria có thể gây nguy hiểm cho tiến trình được tạo ra trong những năm gần đây nhằm hướng tới một thỏa thuận hòa bình với phiến quân người Kurd./.