My thuc day Israel va Saudi Arabia binh thuong hoa quan he hinh anh 1Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 5/6, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã kêu gọi Israel và Saudi Arabia bình thường hóa quan hệ.

Trong tuyên bố đưa ra trước thềm chuyến thăm Saudi Arabia, Ngoại trưởng Blinken khẳng định Mỹ có lợi ích an ninh quốc gia thực sự trong việc thúc đẩy bình thường hóa quan hệ giữa Israel và Saudi Arabia. Do đó, Washington tin rằng nước này có thể và thực sự phải đóng vai trò thiết yếu thúc đẩy quan hệ giữa Israel và Saudi Arabia.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết chính quyền của Tổng thống Joe Biden đánh giá việc bình thường hóa quan hệ hoàn toàn giữa Saudi Arabia và Israel khó có thể diễn ra trong "một sớm, một chiều."

Tuy nhiên, ông nêu rõ Washington sẽ tích cực thúc đẩy bình thường hóa quan hệ giữa hai nước khi ông tới Jeddah và Riyadh, gặp các đối tác Arab và Vùng Vịnh.

[Saudi Arabia và Iran thảo luận về tiến trình bình thường hóa quan hệ]

Theo kế hoạch, tối 6/6 (giờ địa phương), Ngoại trưởng Blinken sẽ đến Jeddah và sẽ đến Riyadh 2 ngày sau đó để tham dự cuộc họp cấp bộ trưởng của Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh và một cuộc họp riêng của liên minh gồm 80 nước chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Ngoài các đối tác ngoại giao, ông Blinken dự kiến sẽ gặp Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman.

Mỹ đã tăng cường thúc đẩy quan hệ giữa Saudi Arabia và Israel sau những thành công của Hiệp định Abraham - sáng kiến do cựu Tổng thống Donald Trump đưa ra nhằm thuyết phục các nước Arab công nhận Nhà nước Do Thái.

Mặc dù Israel và Saudi Arabia từ lâu đã duy trì liên lạc thường xuyên ở cấp độ không chính thức, song Riyadh vẫn từ chối công nhận Israel, liên quan đến cuộc xung đột ở Trung Đông./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)