Israel: Chưa thấy triển vọng đột phá trong quan hệ với Saudi Arabia

Theo Ngoại trưởng Israel, một thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Israel và Saudi Arabia nếu có sẽ không thể được đưa ra một cách nhanh chóng và bất ngờ giống như các thỏa thuận Abraham.
Israel: Chưa thấy triển vọng đột phá trong quan hệ với Saudi Arabia ảnh 1Ngoại trưởng Israel Yair Lapid. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Israel Yair Lapid ngày 30/5 cho biết để đạt được một thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Israel và Saudi Arabia là “cả một tiến trình dài và thận trọng."

Phát biểu trên Đài phát thanh quân đội Israel, ông Lapid khẳng định một thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Israel và Saudi Arabia nếu có sẽ không thể được đưa ra một cách nhanh chóng và bất ngờ giống như các thỏa thuận Abraham.

Thay vào đó, nó sẽ là “một tiến trình lâu dài và thận trọng từ cả hai phía” và phải giải quyết “các vấn đề an ninh của cả hai nước."

[Mỹ kêu gọi Saudi Arabia bình thường hóa quan hệ với Israel]

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Lapid cho biết thêm Israel “đang phối hợp với Mỹ và một số nước bạn bè vùng Vịnh, ở nhiều cấp độ khác nhau, trong đó Ai Cập là một đối tác quan trọng," để cuối cùng có thể đi đến một thỏa thuận với Saudi Arabia.

Sau khi ký một loạt thỏa thuận Abraham về bình thường hóa quan hệ với 4 quốc gia Arab Hồi giáo, Israel hy vọng sẽ tiếp tục phát triển đà quan hệ này với Saudi Arabia - quốc gia được coi là “anh cả” trong thế giới Arab Hồi giáo.

Tuy nhiên, Riyadh luôn khẳng định trước hết cần giải quyết vấn đề giữa Palestine và Israel./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Tàu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) tại Vịnh Persian. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iran tạm đóng một phần eo biển Hormuz

Truyền hình nhà nước Iran cho biết một số khu vực tại eo biển chiến lược này sẽ bị đóng trong “vài giờ” nhằm bảo đảm nguyên tắc an toàn và điều hướng tàu thuyền.

Binh sỹ Mỹ tuần tra tại thị trấn al-Malikiya, tỉnh Hasakeh (Syria). (Ảnh: al-monitor.com/TTXVN)

Mỹ tấn công hàng loạt mục tiêu IS tại Syria

Đây là một phần trong chiến dịch đáp trả của quân đội Mỹ sau vụ tấn công của IS tại thành phố Palmyra hồi tháng 12 năm ngoái, khiến 2 binh sỹ và một thông dịch viên người Mỹ thiệt mạng.