My tiep tuc canh bao se gia tang trung phat chong Iran hinh anh 1Thẩm phán Tòa Cách mạng Iran Abdolghassem Salavati. (Nguồn: Getty)

Ngày 19/12, Mỹ đã áp đặt các trừng phạt đối với thẩm phán Tòa Cách mạng Iran Abdolghassem Salavati, người đã kết án nhà nghiên cứu người Mỹ gốc Hoa Xiyue Wang, đồng thời cảnh báo sẽ gia tăng trừng phạt chống Iran.

Ông Xiyue Wang chuyên nghiên cứu về lịch sử Iran, đã bị bắt giữ năm 2016 với cáo buộc làm gián điệp, nhưng đã được trả tự do hồi đầu tháng này trong một thỏa thuận trao đổi tù nhân giữa Mỹ với Iran.

Bên cạnh ông Salvati, Bộ Tài chính Mỹ cũng nhắm đến một thẩm phán khác của Tòa Cách mạng là ông Mohammad Moghisseh.

[Mỹ phạt tù một thương nhân xuất khẩu sợi carbon sang Iran]

Theo quyết định trừng phạt, mọi giao dịch tài chính với hai thẩm phán trên đều bị coi là bất hợp pháp và tất cả tài sản của hai người này ở Mỹ sẽ bị phong tỏa.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Mỹ cũng sẽ hạn chế thị thực đối với các nhà chức Iran và gia đình họ liên quan đến cuộc biểu tình tại Iran hồi tháng trước.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã áp đặt các trừng phạt đơn phương chống Iran, tìm cách ngăn chặn hoạt động bán dầu mỏ của nước này, gây ảnh hưởng tới nền kinh tế./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)