My phat tu mot thuong nhan xuat khau soi carbon sang Iran hinh anh 1Nhà máy điện hạt nhân của Iran. (Nguồn: Getty Images)

Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) thông báo một thương nhân người Iran đã bị kết án 46 tháng tù giam do vi phạm các biện pháp trừng phạt của Washington nhằm vào Tehran.

Theo thông cáo báo chí ngày 15/11, DOJ cáo buộc Behzad Pourghannad tham gia xuất khẩu sợi carbon từ Mỹ sang Iran giai đoạn 2008-2013.

Bị cáo này cùng 2 người khác đã thuê vận chuyển các kiện hàng sợi carbon tới một nước thứ ba dưới nhãn mác của các vật liệu khác nhằm qua mặt hải quan Mỹ. 

Luật sư Geoffrey Berman tại Tòa án quận phía Nam New York cho biết bị cáo Pourghannad đã tìm cách né tránh các biện pháp kiểm soát xuất khẩu sợi carbon - một chất được sử dụng phổ biến trong ngành hàng không vũ trụ và quân sự.

Do các biện pháp trừng phạt của Washington nhằm vào Tehran, nên việc xuất khẩu một số nguyên liệu nhất định sang Iran cần phải được Bộ Thương mại Mỹ cấp phép. 

[Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt nhiều cá nhân và tổ chức Iran]

Sau khi bắt giữ tại Đức hồi tháng 5/2017. Tới tháng Bảy năm nay, Pourghannad đã bị dẫn độ sang Mỹ. Người này đã nhận tội trước một tòa án Mỹ hồi tháng Tám vừa qua. 

Quan hệ Mỹ-Iran leo thang căng thẳng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tháng 5/2018 tuyên bố đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCOPA) được ký kết hồi năm 2015 giữa Iran và nhóm P5+1 (Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức), đồng thời tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Tehran.

Nhằm gây áp lực buộc Iran ngồi vào bàn đàm phán, Mỹ đã áp lệnh trừng phạt nhằm vào mạng lưới tài chính và ngành kinh tế chủ lực của Iran là xuất khẩu dầu mỏ.

Đáp lại, từ tháng Năm năm nay, Iran đã bắt đầu giảm cam kết trong JCPOA. Ngày 4/11 vừa qua, Iran đã đưa vào sử dụng loạt 30 máy ly tâm IR-6 thế hệ mới và lượng sản xuất urani làm giàu của Iran đã đạt 5 kg/ngày.

Hai ngày sau đó, Tehran cũng đã nối lại bơm khí urani vào 1.044 máy ly tâm tại cơ sở hạt nhân ngầm Fordow./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)