Mỹ tuyên bố tiêu diệt thủ lĩnh al-Qaeda tại Bán đảo Arab

Tổng thống Trump cho rằng dưới thời Qassim al-Raymi, AQAP đã thực hiện nhiều hành vi bạo lực khủng khiếp nhằm vào dân thường tại Yemen cũng như hàng loạt vụ tấn công chống lại lực lượng Mỹ.
Mỹ tuyên bố tiêu diệt thủ lĩnh al-Qaeda tại Bán đảo Arab ảnh 1Thủ lĩnh AQAP Qassim al-Raymi. (Ảnh: AP)

Ngày 7/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, nước này đã tiêu diệt Qassim al-Raymi - thủ lĩnh của chi nhánh tổ chức khủng bố al-Qaeda tại Bán đảo Arab (AQAP).

Trong một tuyên bố, Tổng thống Trump cho rằng dưới thời al-Raymi, AQAP đã thực hiện nhiều hành vi bạo lực khủng khiếp nhằm vào dân thường tại Yemen cũng như hàng loạt vụ tấn công chống lại lực lượng Mỹ.

Theo Tổng thống Trump, cái chết của al-Raymi là một đòn giáng mạnh vào AQAP cũng như lực lượng al-Qaeda trên toàn thế giới, đưa Mỹ đến gần hơn tới việc tiêu diệt toàn bộ những mối đe dọa đối với an ninh quốc gia đến từ những tổ chức khủng bố này.

Trước đó, truyền thông Mỹ cho rằng al-Raymi đã thiệt mạng trong một vụ không kích do Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) thực hiện. Qasim al-Raymi là kẻ gắn liền với nhiều vụ tấn công khủng bố từ thập niên 90 của thế kỷ trước.

Al-Raymi từng bị kết án 5 năm tù vào năm 2005 vì âm mưu ám sát đại sứ Mỹ tại Yemen, song tên này đã trốn thoát vào năm 2006. Bộ Ngoại giao Mỹ từng trao thưởng 10 triệu USD cho người nào cung cấp thông tin về chỗ ẩn náu của al-Raymi./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Binh sỹ Iran gác bên ngoài nhà máy điện hạt nhân Bushehr ở Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Mỹ cân nhắc ép Iran nhượng bộ cả vấn đề tên lửa và lực lượng ủy nhiệm

Chính quyền Mỹ đang thảo luận liệu một thỏa thuận tiềm năng với Iran chỉ nên đề cập đến chương trình hạt nhân hay nên mở rộng ra cả vấn đề tên lửa và các lực lượng ủy nhiệm của Tehran. 
Hôm 20/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Iran có tối đa 15 ngày để đạt được một thỏa thuận với Mỹ.

Tàu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) tại Vịnh Persian. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iran tạm đóng một phần eo biển Hormuz

Truyền hình nhà nước Iran cho biết một số khu vực tại eo biển chiến lược này sẽ bị đóng trong “vài giờ” nhằm bảo đảm nguyên tắc an toàn và điều hướng tàu thuyền.

Binh sỹ Mỹ tuần tra tại thị trấn al-Malikiya, tỉnh Hasakeh (Syria). (Ảnh: al-monitor.com/TTXVN)

Mỹ tấn công hàng loạt mục tiêu IS tại Syria

Đây là một phần trong chiến dịch đáp trả của quân đội Mỹ sau vụ tấn công của IS tại thành phố Palmyra hồi tháng 12 năm ngoái, khiến 2 binh sỹ và một thông dịch viên người Mỹ thiệt mạng.