My va Israel can nhac ve mot hiep uoc phong thu chung tiem nang hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong cuộc gặp tại Nhà Trắng của Washington, DC, ngày 25/3 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trước thềm cuộc bầu cử Quốc hội Israel vào tuần tới, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/9 cho biết đã điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về một hiệp ước phòng thủ chung tiềm năng giữa hai quốc gia.

Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump nêu rõ: "Hôm nay tôi đã điện đàm với Thủ tướng Netanyahu nhằm thảo luận về khả năng tiến tới một Hiệp ước Phòng thủ chung giữa Mỹ và Israel, sẽ giúp gắn kết hơn nữa liên minh to lớn giữa hai nước."

Ông chủ Nhà Trắng cũng nói thêm rằng ông "mong chờ được tiếp tục các cuộc thảo luận về vấn đề này sau cuộc bầu cử ở Israel khi chúng tôi gặp nhau tại Liên hợp quốc vào cuối tháng này."

Đáp lại thông báo trên của ông chủ Nhà Trắng, Thủ tướng Netanyahu đã gửi lời cảm ơn tới Tổng thống Donald Trump, đồng thời bày tỏ hy vọng vào cuộc gặp với nhà lãnh đạo Mỹ bên lề cuộc họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York của Mỹ để thúc đẩy một Hiệp ước Phòng thủ lịch sử giữa hai nước.

[Đại sứ Mỹ: Israel có thể giữ lại các khu vực thuộc Bờ Tây]

Ông Netanyahu cũng cam kết tiếp tục nỗ lực hết mình trong cuộc chiến chung chống khủng bố.

Bình luận trên được cho là nỗ lực phút chót của Tổng thống Trump nhằm thể hiện sự ủng hộ Thủ tướng Netanyahu trước thềm cuộc bầu cử ở Israel dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 17/9 tới.

Động thái này được đánh giá sẽ gia tăng cơ hội tái đắc cử của ông Netanyahu bằng cách khẳng định quan hệ thân thiết giữa ông và người đứng đầu nước Mỹ.

Cuộc bầu cử lần thứ hai trong năm nay tại Israel sẽ quyết định vận mệnh chính trị của Thủ tướng đương nhiệm Netanyahu, một nhà lãnh đạo theo đường lối dân tộc chủ nghĩa, bảo thủ và cứng rắn.

Ông Netanyahu và đảng cánh hữu Likud được dự báo nhiều khả năng sẽ tiếp tục giành chiến thắng sít sao trước đối thủ “nặng ký” là đảng trung dung Xanh-Trắng do cựu Tham mưu trưởng quân đội Benny Gantz đứng đầu./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)