Mỹ xem xét tiến hành hội nghị bộ trưởng quốc phòng về Triều Tiên

Các nguồn thân cận với quan hệ Mỹ-Nhật Bản cho biết Ngoại trưởng Rex Tillerson nói Washington đang xem xét triệu tập một hội nghị bộ trưởng quốc phòng đa phương về Triều Tiên.
Mỹ xem xét tiến hành hội nghị bộ trưởng quốc phòng về Triều Tiên ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Theo Kyodo, ngày 26/12, các nguồn thân cận với quan hệ song phương Mỹ-Nhật Bản cho biết Ngoại trưởng Rex Tillerson đã nói với người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono rằng Washington đang xem xét triệu tập một hội nghị bộ trưởng quốc phòng đa phương nhằm kiềm chế chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Theo các nguồn tin, trong cuộc gặp tại New York hôm 15/12, ông Tillerson đã nói với ông Kono rằng một hội nghị bộ trưởng quốc phòng đa phương cần được tổ chức nếu Triều Tiên tiếp tục tiến hành các hành động khiêu khích, ngay sau khi một hội nghị ngoại trưởng tương tự được tổ chức ở Vancouver vào giữa tháng 1/2018 nhằm thiết lập sức ép quốc tế đối với Bình Nhưỡng.

Ông Tillerson cũng nhấn mạnh với ông Kono về sự cần thiết của việc đối thoại với Triều Tiên, bày tỏ quan ngại rằng các hành động của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang trở nên ngày càng khó dự đoán.

Ông Tillerson cho hay tại hội nghị ngoại trưởng này, các nước được cho là sẽ khẳng định rằng họ có trách nhiệm đối với tình hình trên bán đảo Triều Tiên. Washington đang hy vọng rằng hội nghị bộ trưởng quốc phòng này sẽ giúp chứng minh rằng cộng đồng quốc tế sẽ không dung thứ cho sự phát triển tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên. Tuy nhiên, động thái này có thể đối mặt với sự phản đối không chỉ của Triều Tiên mà còn là của Trung Quốc./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục