My-Han phoi hop de ra chien luoc toan dien ve van de Trieu Tien hinh anh 1 Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và người đồng cấp Mỹ Joe Biden. (Nguồn: Korea Times)

Ngày 4/2, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và người đồng cấp Mỹ Joe Biden đã nhất trí đề ra chiến lược "toàn diện" chung về Triều Tiên.

Thông báo của Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết đây là kết quả cuộc điện đàm đầu tiên của hai nguyên thủ quốc gia kể từ khi ông Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ hôm 20/1.

Người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kang Min-seok cho biết hai nhà lãnh đạo Hàn-Mỹ đã nhất trí hợp tác vì mục tiêu chung là phi hạt nhân hóa và mang lại hòa bình lâu dài cho Bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Biden đã cam kết hợp tác chặt chẽ để đạt được mục tiêu trên, đồng thời nhấn mạnh điều quan trọng là hai nước đồng minh phải giữ vững lập trường về vấn đề này.

[Triều Tiên giải thích lý do xây dựng năng lực răn đe hạt nhân]

Về quan hệ song phương, lãnh đạo hai nước Hàn Quốc và Mỹ tái khẳng định quan hệ đồng minh suốt 7 thập kỷ qua là chìa khóa để đảm bảo hòa bình và an ninh khu vực.

Ông Moon và ông Biden nhất trí phát triển quan hệ liên minh chiến lược toàn diện và sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ngay khi tình hình dịch COVID-19 được ổn định.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cải thiện quan hệ giữa Hàn Quốc với Nhật Bản cũng như việc tăng cường quan hệ đối tác an ninh ba bên.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết nước này và Mỹ đang đàm phán về cách thức tổ chức cuộc tập trận chung thường niên vào mùa Xuân trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo bộ trên, cuộc tập trận sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch mặc dù Bộ trưởng Thống nhất Lee In-young ngày 3/2 khuyến cáo cần đưa ra giải pháp "khôn ngoan và linh hoạt" về vấn đề này để tránh leo thang căng thẳng với Triều Tiên, vốn từ lâu cáo buộc các cuộc tập trận tương tự là hành động mang tính khiêu khích.

Trả lời báo giới, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Boo Seung-chan cho biết huấn luyện chỉ huy chung là cuộc diễn tập thông thường mang tính phòng thủ.

Ông nêu rõ: "Hàn Quốc và Mỹ đang phối hợp chặt chẽ với nhau về cách thức tổ chức cuộc tập trận chỉ huy chung, trong đó có tính tới tình hình dịch COVID-19."

Hằng năm, Mỹ và Hàn Quốc thường tổ chức 2 cuộc tập trận chung lớn và nhiều cuộc tập trận quy mô nhỏ hơn. Cuộc tập trận mùa Xuân dự kiến diễn ra vào khoảng tháng Ba./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)