Nam Định và Ibaraki đẩy mạnh hợp tác về công-nông nghiệp

Ngày 7/10, tại cuộc làm việc với Đoàn công tác của tỉnh Ibaraki, Nhật, lãnh đạo Nam Định đề xuất 4 nhóm hợp tác về lĩnh vực nông nghiệp và công nghiệp.

Thống đốc tỉnh Ibaraki Hashimoto Masaru cho biết, đoàn sẽ tìm hiểu, nghiên cứu để cụ thể hóa chương trình hợp tác giữa hai tỉnh Ibaraki và Nam Định, sau khi Chủ tịch Ủy Ban Nhân dân tỉnh Nam Định Đoàn Hồng Phong đề xuất 4 nhóm nội dung hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp và công nghiệp...

Ngày 7/10, tại cuộc làm việc giữa Đoàn công tác của tỉnh Ibaraki của Nhật Bản với lãnh đạo tỉnh Nam Định, hai bên đã giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh của mỗi địa phương. Nam Định là tỉnh có tiềm năng về các lĩnh vực dệt may, cơ khí chế tạo, đóng tàu, sản xuất nông nghiệp...

Tỉnh Ibaraki có vị trí quan trọng trong nền kinh tế Nhật Bản, là một trong những tỉnh đứng đầu về sản xuất nông nghiệp và đứng thứ tám về công nghiệp tại đất nước Mặt Trời mọc.

Cũng tại cuộc làm việc, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nam Định Đoàn Hồng Phong đã đề xuất 4 nhóm nội dung hợp tác giữa hai tỉnh Nam Định và Ibaraki gồm trồng trọt, chăn nuôi và ứng phó với biến đổi khí hậu; cơ khí nông nghiệp và các lĩnh vực công nghiệp khác; tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa; và đào tạo nguồn nhân lực.

Theo đó, Nam Định đề nghị tỉnh Ibaraki chuyển giao công nghệ trong khâu chọn giống cây và con nuôi; thúc đẩy các dự án đầu tư nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định; chuyển giao và giúp Nam Định nâng cao năng lực ứng dụng khoa học công nghệ trong chế biến và bảo quản nông sản.

Nam Định cũng đề nghị tỉnh Ibaraki giới thiệu các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực sản xuất máy móc, thiết bị nông nghiệp, chế biến nông, thủy sản, dược liệu, cơ khí chế tạo, sản xuất thiết bị máy tính, điện, điện tử đầu tư vào địa bàn tỉnh Nam Định theo hình thức đầu tư trực tiếp hoặc liên doanh, liên kết với một số doanh nghiệp của nam Định.

Đặc biệt, Nam Định sẵn sàng dành cho các doanh nghiệp Nhật Bản nói chung và tỉnh Ibaraki nói riêng từ 1-2 khu công nghiệp có vị trí thuận lợi nhất (như khu công nghiệp Mỹ Thuận và khu công nghiệp Hồng Tiến) để đầu tư sản xuất kinh doanh, kể cả đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp.

Nam Định đã quy hoạch và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại huyện Ý Yên với diện tích 200ha. Đây là một trong 13 vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với tổng diện tích 20.000ha đã được tỉnh quy hoạch.

Nam Định kêu gọi các nhà khoa học, các viện nghiên cứu của tỉnh Ibaraki phối hợp với ngành nông nghiệp Nam Định triển khai các nghiên cứu về giải pháp cải tạo, nâng cao chất lượng đất nông nghiệp trên địa bàn Nam Định, trước hết là xây dựng một số vùng sản xuất lúa gạo, rau hữu cơ chất lượng cao; hỗ trợ Nam Định ứng phó với biến đổi khí hậu.

Đồng thời, tỉnh đề xuất các doanh nghiệp hai bên liên kết triển khai các dự án phục hồi, phát triển các nghề thủ công có giá trị kinh tế cao của Nam Định như mây tre đan, sơn mài, dệt may, hàng tơ tằm, đồ gỗ, đồ đồng... để xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản và các nước trên thế giới.

Bên cạnh đó, Nam Định cũng đề nghị tỉnh Ibaraki hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ chương trình hợp tác giữa hai tỉnh cũng như cung cấp nhân lực cho các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Thay mặt Đoàn công tác tỉnh Ibaraki, Thống đốc Hashimoto Masaru cho biết, nông nghiệp là lĩnh vực được chú trọng nhiều trong hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản. Về các đề xuất hợp tác của Nam Định, đoàn sẽ tiếp tục tìm hiểu, nghiên cứu để cụ thể hóa các chương trình hợp tác giữa hai bên. Thời gian tới, Nam Định sẽ có 2 cán bộ sang học tập tại tỉnh Ibaraki.

Thống đốc Hashimoto Masaru cho biết thêm, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, đoàn công tác tỉnh Ibaraki sẽ xem xét khả năng hợp tác với một số địa phương của Việt Nam, trong đó ở phía Bắc là Nam Định, phía Nam là tỉnh Đồng Tháp.

Cùng ngày, Đoàn công tác của tỉnh Ibaraki đã đi thăm, khảo sát vùng sản xuất giống lúa theo mô hình liên kết chuỗi của Công ty trách nhiệm hữu hạn Cường Tân tại xã Xuân Ninh, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục