New Zealand: Cac den tho Hoi giao o Christchurch mo cua tro lai hinh anh 1Tưởng niệm các nạn nhân vụ xả súng kinh hoàng ở Christchurch, New Zealand. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Ngày 22/3, New Zealand đã mở cửa trở lại các đền thờ Hồi giáo ở Christchurch lần đầu tiên kể từ khi xảy ra vụ xả súng kinh hoàng khiến 50 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương một tuần trước.

Sau khi xảy ra vụ xả súng kinh hoàng, cảnh sát đã đóng cửa và kiểm soát các đền thờ Hồi giáo trong đó có Al Noor và Linwood vì lý do an ninh.

Một tình nguyện viên tại đền thờ Al Noor, nơi có tới 42 người thiệt mạng trong vụ xả súng ngày 15/3 vừa qua, cho biết lực lượng chức năng cho phép 15 người vào một lần, và hiện chưa rõ khi nào đền thờ này mở cửa trở lại hoàn toàn. Đền thờ này hiện vẫn đang đóng cửa một phần để tiến hành sửa chữa và dọn dẹp.

Giới chức phụ trách đền Al Noor hiện chưa đưa ra tuyên bố nào về thông tin trên.

[IOC kêu gọi chống làn sóng bài Hồi giáo sau vụ xả súng ở New Zealand]

Cùng ngày, khoảng 3.000 người đã tham gia tuần hành thể hiện sự đoàn kết và yêu thương cũng như tưởng nhớ các nạn nhân thiệt mạng. An ninh đã được thắt chặt tại nơi diễn ra tuần hành, với sự xuất hiện của hàng chục cảnh sát có vũ trang.

Trước đó, ngày 22/3, người dân trên khắp cả nước New Zealand đã dành 2 phút mặc niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng kinh hoàng. Chính phủ New Zealand đã cam kết đảm bảo an toàn và an ninh cho cộng đồng người Hồi giáo sống tại quốc gia này.

Vụ xả súng hôm 15/3 vừa qua tại Christchurch là vụ thảm sát kinh hoàng nhất trong lịch sử New Zealand. Phần lớn trong số 50 nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng tại hai đền thờ Hồi giáo đều là người nhập cư và công dân các nước như Pakistan, Bangladesh, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Kuwait, Somalia...

Nghi can chính trong vụ việc này là Brenton Harrison Tarrant, công dân Australia, 28 tuổi và là kẻ theo quan điểm "da trắng thượng đẳng."

Kẻ xả súng thậm chí đã livestream vụ tấn công trên trang mạng xã hội Facebook trong 17 phút./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)