Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Tân hoa xã, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 19/7 tuyên bố, Moskva sẽ đáp trả tương xứng các động thái của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) gây ra mối đe dọa trực tiếp với Nga.

Phát biểu tại một cuộc họp các Đại sứ Nga, Tổng thống Putin khẳng định, Nga sẽ chống lại mọi âm mưu bành trướng của NATO, bao gồm việc kết nạp hai nước láng giềng của Nga là Gruzia và Ukraine vào "phạm vi hoạt động quân sự" của liên minh do Mỹ dẫn đầu này.

Ông nêu rõ: "Họ cần phải nghĩ tới những hậu quả tiềm tàng của các chính sách vô trách nhiệm này."

[Tổng thống Mỹ không có kế hoạch ngừng tập trận ở Baltic ]

Theo Tổng thống Putin, Nga và NATO cần có một chương trình nghị sự tích cực mới nhằm tìm ra "tiếng nói chung" hơn là ở trong thế đối đầu.

Người đứng đầu Điện Kremlin cho hay: "Điểm mấu chốt để đảm bảo an ninh và ổn định tại châu Âu là mở rộng hợp tác một cách chính xác và khôi phục lòng tin, thay cho việc NATO triển khai các căn cứ mới và xây dựng cơ sở hạ tầng quân sự gần biên giới Nga như đang diễn ra hiện nay..

Moskva vẫn thường cáo buộc NATO viện cớ lo ngại khả năng Nga gây hấn để tăng cường hiện diện quân sự tại Đông Âu, bao gồm việc gia tăng lực lượng quân sự tại các nước Baltic, Ba Lan, Romania và Bulgaria./.