Nga canh bao My khong duoc can thiep quan su vao Venezuela hinh anh 1Những người ủng hộ Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro tuần hành quyết tâm bảo vệ tiến trình Cách mạng tại thủ đô Caracas ngày 23/1/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cảnh báo Mỹ không được can thiệp quân sự vào tình hình Venezuela để tránh gây ra thảm họa.

Trả lời phỏng vấn tạp chí International Life, Thứ trưởng Ryabkov tuyên bố: “Chúng tôi cảnh báo điều đó. Chúng tôi cho rằng sẽ xảy ra kịch bản thảm họa làm rung chuyển mô hình phát triển mà chúng ta đang có tại khu vực Mỹ Latin."

Ông Ryabkov còn nhắc lại một trong những nguyên tắc của khu vực này là “thống nhất trong đa dạng."

Cùng ngày, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh: "Chúng tôi xem nỗ lực tiếm quyền tại Venezuela là sự vi phạm các nền tảng của luật pháp quốc tế. Ông Maduro là vị nguyên thủ quốc gia hợp pháp."

[Mỹ 'đang làm trầm trọng thêm khủng hoảng chính trị ở Venezuela']

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Ukraine đã tuyên bố ủng hộ thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho rằng những cuộc biểu tình phản đối hiện nay cùng với các cuộc đụng độ giữa phe đối lập với chính quyền là hệ quả từ chính sách của Tổng thống Venezuela Nikolas Maduro.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng bày tỏ ủng hộ phe đối lập Venezuela. Ông tuyên bố châu Âu ủng hộ "khôi phục nền dân chủ" ở quốc gia Nam Mỹ này sau cuộc bầu cử "bất hợp pháp" của Tổng thống Nicolas Maduro hồi tháng 5/2018./.

(Vietnam+)