Nga canh bao ve lan song phien quan tu Syria va Iraq tai Afghanistan hinh anh 1(Ảnh minh họa. Nguồn: AP)

Ngày 13/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo các phiến quân thiện chiến từ Iraq và Syria đang tràn vào Afghanistan và điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ an ninh.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, phát biểu tại hội nghị trực tuyến với lãnh đạo an ninh của các quốc gia thuộc Liên Xô trước đây, Tổng thống Putin bày tỏ quan ngại về tình hình tại Afghanistan khi các tay súng dày dạn kinh nghiệm tại các chiến trường Iraq, Syria đang tìm tới quốc gia Tây Nam Á này như "một điểm đến hấp dẫn" mới. Những phần tử khủng bố có thể tìm cách gây mất ổn định tình hình ở các nước láng giềng.

Tổng thống Putin đã nhiều lần cảnh báo về nguy cơ thành viên của các nhóm cực đoan lợi dụng tình hình chính trị bất ổn ở Afghanistan để xâm nhập vào các nước láng giềng thuộc Liên Xô trước đây.

[Ít nhất 50 người thiệt mạng trong vụ đánh bom tại Afghanistan]

Trong khi Moskva lạc quan một cách thận trọng về vị thế lãnh đạo mới của lực lượng Taliban tại Kabul, Điện Kremlin vẫn lo ngại về nguy cơ bất ổn lan sang Trung Á, nơi đặt các căn cứ quân sự của Nga.

Taliban trở lại nắm quyền tại Afghanistan vào tháng 8 năm nay sau khi Mỹ và các nước phương Tây rút quân khỏi nước này. Hiện chính quyền Taliban chưa được quốc gia nào công nhận là chính phủ hợp pháp ở Afghanistan.

An ninh tại quốc gia này đang là vấn đề được cộng đồng quốc tế quan tâm do lo ngại Afghanistan có thể trở thành sào huyệt mới của các phần tử thánh chiến từ nhiều nước khác tràn vào.

Trong vài tuần qua, liên tục xảy ra các vụ tấn công, trong đó có một cuộc tấn công nhằm vào một thánh đường Hồi giáo tại thủ đô Kabul. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng được cho là thủ phạm gây ra một số vụ tấn công trong số đó./.

Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)