Nga cảnh báo về một vòng xoáy chạy đua vũ trang mới

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố Nga đang theo dõi sát sao tất cả các động thái của Mỹ phát triển các hệ thống vũ khí mới và Moskva rất lo ngại về một vòng xoáy chạy đua vũ trang.
Nga cảnh báo về một vòng xoáy chạy đua vũ trang mới ảnh 1Ảnh do Bộ Quốc phòng Mỹ cung cấp: Một vụ thử tên lửa hành trình đất đối không tầm trung tại đảo San Nicolas, bang California (Mỹ) ngày 18/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nga đang theo dõi sát sao tất cả các động thái của Mỹ phát triển các hệ thống vũ khí mới và Moskva rất lo ngại về một vòng xoáy chạy đua vũ trang mới.

Đó là tuyên bố của người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 8/10.

Tại họp báo, ông Peskov đưa ra bình luận về tuyên bố trước đó của Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo về dự án chế tạo "vũ khí mới chưa từng có."

[Nga có cơ sở để buộc tội Mỹ vi phạm Hiệp ước INF]

Đại diện Điện Kremlin khẳng định Nga sẽ không tham gia chạy đua vì đã có sẵn kế hoạch tạo ưu thế vượt trội trước nhiều năm về công nghệ để bảo đảm an ninh quốc gia cũng như vị thế ngang hàng (về vũ khí).

Người phát ngôn Điện Krmelin cũng nhắc lại rằng chính những nghiên cứu chế tạo tên lửa tầm trung cùng với các vi phạm là nguyên nhân khiến Hiệp ước về tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF) bị phá vỡ, đe dọa an ninh quốc tế.

Sau những cáo buộc lẫn nhau vi phạm hiệp ước, ngày 2/8 vừa qua Mỹ chính thức tuyên bố rút khỏi INF, ngay sau đó Nga cũng ngừng hiệu lực của hiệp ước này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục