TASS đưa tin, phát biểu với báo giới vào ngày 26/9, người phát ngôn Điện Kremlim Dmitry Peskov cho biết Moskva buộc tội Washington vi phạm Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF), và Nga vẫn tuân thủ tinh thần cũng như từng chi tiết của văn kiện này.

Ông Peskov nêu rõ: "Về Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), chúng tôi hoàn toàn không đồng ý với bất kỳ cáo buộc nào nhằm vào Nga. Phía Nga không vi phạm nội dung và tinh thần của Hiệp ước INF, và ngược lại, chúng tôi vẫn tiếp tục cáo buộc Mỹ vi phạm Hiệp ước INF, và đã có cơ sở cho điều này."

[Nga gửi thư cho các lãnh đạo thế giới đề xuất hoãn triển khai INF ]

Quan chức cấp cao này cho biết thêm: "Sự thật là thông điệp của Tổng thống Putin đã được lưu truyền ở các nước quan trọng hoặc các tổ chức châu Âu và châu Á cũng như quốc tế. Mặc dù Hiệp ước INF đã bị hủy hoại bởi sai lầm của Mỹ, Tổng thống Putin thúc đẩy những nỗ lực nhằm ngăn chặn gia tăng căng thẳng và sự mất ổn định tình hình liên quan tới an ninh và ổn định toàn cầu, nếu các tên lửa tầm trung và ngắn từng bị cấm trước đây được triển khai"./."

(Vietnam+)