Nga gui thu cho cac lanh dao the gioi de xuat hoan trien khai INF hinh anh 1Một vụ thử tên lửa của Mỹ ở bang Alaska. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Sputniknews, tờ Kommersant của Nga dẫn một số nguồn tin cho biết Tổng thống nước này Vladimir Putin đã gửi thông điệp cho các nhà lãnh đạo của nhiều nước, bao gồm các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trong đó đề xuất cấm triển khai Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) ở châu Âu và các khu vực khác.

Theo nguồn tin trên, một nhà ngoại giao NATO dự phiên họp thứ 74 của Đại hội đồng Liên hợp quốc xác nhận thông điệp về vấn đề Hiệp ước INF được gửi vào ngày 19/9.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Nga đã gửi những thông điệp tương tự cho một số thành viên không thuộc NATO, như Trung Quốc cũng như Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini và Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg.

[Chuyên gia: Mỹ chưa thể chống lại vũ khí siêu thanh của Nga]

Kommersant trích dẫn bức thư nêu rõ: "Nga đã thông báo quyết định không triển khai các tên lửa tầm trung và tầm ngắn hơn ở châu Âu hay những khu vực khác, trong khi những người Mỹ đang cố gắng không tuyên bố. (Chúng tôi) đã kêu gọi Mỹ và các đồng minh của nước này hãy đưa ra những cam kết tương tự nhưng chúng tôi đang không nhận thấy bất kỳ mối quan tâm chung nào. Chúng tôi hối thúc các bạn ủng hộ những nỗ lực của chúng tôi nhằm ủng hộ thông báo này trong khuôn khổ của NATO về một lệnh hoãn triển khai tên lửa INF được phóng từ mặt đất giống như lệnh hoãn đã được Nga thông báo."

Theo bức thư này, lệnh hoãn về việc triển khai tên lửa INF sẽ đòi hòi những biện pháp xác minh bổ sung, nhất là trong những điều kiện nơi các bện phóng tên lửa tầm trung đã được triển khai ở châu Âu.

Tờ báo Nga cho biết: "Nga sẵn sàng nhất trí về một số biện pháp xác minh với NATO"./.

(Vietnam+)