Nga có thể hạ dự báo xuất khẩu ngũ cốc niên vụ 2022-2023

Theo Bộ Nông nghiệp Nga, tốc độ thu hoạch vụ mùa ở Nga, nước xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới, hiện đang chậm hơn so với dự kiến của Bộ do mùa Xuân lạnh dẫn đến việc bắt đầu thu hoạch muộn.
Nga có thể hạ dự báo xuất khẩu ngũ cốc niên vụ 2022-2023 ảnh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp Nga ngày 5/8, Nga sẽ hạ dự báo xuất khẩu ngũ cốc trong niên vụ 2022-2023 (từ tháng 7/2022 đến tháng 6/2023) xuống mức 50 triệu tấn nếu sản lượng thu hoạch không đạt mục tiêu 130 triệu tấn.

Theo Bộ Nông nghiệp Nga, tốc độ thu hoạch vụ mùa ở Nga-nước xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới, hiện đang chậm hơn so với dự kiến do mùa Xuân lạnh dẫn đến việc bắt đầu thu hoạch muộn. Cùng đó mưa kéo dài và tình trạng thiếu phụ tùng thay thế cho các thiết bị nông nghiệp nước ngoài cũng làm ảnh hưởng đến tiến độ thu hoạch.

Bộ trưởng Nông nghiệp Nga Dmitry Patrushev khẳng định những điều này đang khiến Nga có thể không đạt được mục tiêu thu hoạch 130 triệu tấn ngũ cốc mà Tổng thống Vladimir Putin đưa ra hồi tháng Năm, đồng nghĩa là Nga có thể phải điều chỉnh kế hoạch xuất khẩu.

Nếu điều này xảy ra sẽ gây ảnh hưởng đến thị trường ngũ cốc toàn cầu.

[Nga có thể không đạt mục tiêu sản lượng ngũ cốc thu hoạch năm 2022]

Cũng theo Bộ Nông nghiệp Nga, chính những bất thường của khí hậu và các vấn đề logistics đã gây thêm nguy cơ đối với an ninh lương thực thế giới trong vụ mùa hiện nay. Nga chủ yếu cung cấp ngũ cốc cho các nước ở châu Phi và Trung Đông, vốn phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu.

Các nước phương Tây đã áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Động thái này gây ảnh hưởng đến việc thanh toán cũng như các vấn đề logistics đối với các nhà xuất khẩu ngũ cốc của Nga, cũng như làm hạn chế nguồn cung  các trang thiết bị do phương Tây sản xuất./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục