Nga công bố kết luận về nguyên nhân vụ tai nạn máy bay An-148

Ủy ban điều tra Liên bang Nga xác nhận giả thuyết về nguyên nhân gây ra vụ rơi máy bay An-148 khiến hơn 70 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng hồi tháng 2 là do lỗi của phi hành đoàn.
Nga công bố kết luận về nguyên nhân vụ tai nạn máy bay An-148 ảnh 1Các mảnh vỡ của chiếc máy bay An-148 được tìm thấy tại khu vực Ramenskoye sau vụ tai nạn. (Nguồn: The Telegraph News/TTXVN)

Ngày 26/6, người phát ngôn Ủy ban điều tra Liên bang Nga Svetlana Petrenko đã xác nhận giả thuyết về nguyên nhân gây ra vụ rơi máy bay An-148 khiến hơn 70 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng hồi tháng 2 vừa qua là do lỗi của phi hành đoàn.

Theo bà Petrenko, dữ liệu thu được sau khi các nhà điều tra giải mã các hộp đen của máy bay cho thấy các phi công đã không bật hệ thống làm nóng của bộ cảm biến tốc độ khi máy bay lên cao, khiến các thiết bị xác định tốc độ của máy bay bị đóng băng.

Do đó, cơ trưởng Valery Gubanov đã nhận được thông tin sai lệch về việc máy bay giảm tốc độ và quyết định tăng tốc khiến máy bay mất kiểm soát.


[Hé lộ nguyên nhân gây ra vụ tai nạn máy bay thảm khốc ở Nga]

Hành động sai lầm của phi hành đoàn đã dẫn tới vụ tai nạn.

Máy bay Antonov An-148 của hãng hàng không Saratov Airlines đã gặp nạn khi đang trong hành trình tới thành phố Orsk thuộc vùng Urals.

Vụ tai nạn xảy ra ở quận Ramensky, cách Moskva khoảng 70km về phía Đông Nam sau khi máy bay rời khỏi sân bay Domodedovo.

Toàn bộ 65 hành khách cùng phi hành đoàn 6 người đã thiệt mạng, trong đó có 3 trẻ em, một công dân Thụy Sĩ và một công dân Azerbaijan./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục