Nga: Đảng nào có 500 thành viên là được đăng ký

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã đề xuất với Duma Quốc gia nới lỏng hạn chế đối với các chính đảng và các ứng cử viên tổng thống.
Ngày 23/12, Điện Kremlin cho biết trong dự thảo luật gửi tới Duma Quốcgia, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã đề xuất nớilỏng hạn chế đối với các chính đảng và các ứng cử viên tổng thống.

Theo Điện Kremlin, đề xuất này "nhằm mở rộng tự do về quy định đối vớiviệc thành lập và hoạt động của các chính đảng." Theo đó, bất cứ đảngnào có 500 thành viên trở lên là có thể đăng ký thành lập, so với quyđịnh hiện tại là 50.000 thành viên.

Tổng thống Medvedev cũng đềxuất hủy bỏ yêu cầu các chính đảng phải thu thập chữ ký của cử tritrong các cuộc bầu cử quốc hội, đồng thời giảm mức quy định số lượngchữ ký của cử tri ủng hộ các ứng cử viên tổng thống của các chính đảng,từ 2 triệu xuống 100.000, và xuống 300.000 đối với các ứng cử viên độclập.

Đề xuất trên của Tổng thống Medvedev được đưa ra một ngày sauthông điệp liên bang ngày 22/12, trong đó ông Medvedev cam kết cải cách"toàn diện" hệ thống chính trị Nga./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Ngoại trưởng Pháp Jean-Noel Barrot . (Ảnh: REUTERS/TTXVN)

Đàm phán ba bên giữa Mỹ-Ukraine-EU tại Pháp

Ngày 17/4, Pháp đã tổ chức một cuộc họp ba bên về Ukraine, đánh dấu lần đầu tiên Mỹ, Ukraine và EU tiến hành đàm phán chung kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức vào cuối tháng 1 năm nay.

Cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Quốc vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad Al-Thani tại Moskva. (Nguồn: Middle East)

Nga-Qatar mở rộng quỹ đầu tư chung lên 2 tỷ euro

Ngày 17/4, Nga và Qatar ký một thỏa thuận đầu tư chung, theo đó mỗi nước sẽ đóng góp thêm 1 tỷ euro vào một quỹ đầu tư chung, nâng tổng giá trị chương trình đầu tư lên khoảng 2 tỷ euro.