Ngày 3/3, Điện Kremlin cho biết Nga hy vọng giảm thiểu nguy cơ xảy ra một cuộc đụng độ trực tiếp với Thổ Nhĩ Kỳ ở quốc gia Trung Đông này, mặc dù các binh sỹ của cả hai bên đều rất gần nhau trong tỉnh Idlib.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về nguy cơ đụng độ, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói: "Chúng tôi hy vọng rằng có thể giảm thiểu tối đa nguy cơ này (đối đầu trực tiếp với Thổ Nhĩ Kỳ) nhờ sự liên lạc chặt chẽ giữa quân đội hai nước."

Phía Nga đưa ra tuyên bố trên một ngày sau khi lực lượng Chính phủ Syria giành lại được thị trấn quan trọng Saraqeb ở phía Đông tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria.

[Nga khẳng định ưu tiên hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ trong vấn đề Syria]

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), các lực lượng Syria đã giành lại quyền kiểm soát thành phố Saraqeb 4 ngày sau khi lực lượng nổi dậy chiếm giữ thành phố này.

Saraqeb có vị trí chiến lược khi nằm trên tuyến đường cao tốc chính nối miền Bắc và miền Nam, cửa ngõ vào thành phố Aleppo do chính phủ kiểm soát và thành phố Idlib do lực lượng nổi dậy chiếm giữ.

Ngoài ra, ông Peskov cho biết các cuộc thảo luận liên quan đến một cuộc họp thượng đỉnh về Syria giữa lãnh đạo các nước Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đang diễn ra.

Trước đó, Điện Kremlin thông báo Tổng thống nước này Vladimir Putin sẽ hội đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vào ngày 5/3 tới tại Moskva về tình hình Syria./.

 
Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)