Nga khang dinh uu tien hop tac voi Tho Nhi Ky trong van de Syria hinh anh 1Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. (Nguồn: Reuters)

Điện Kremlin khẳng định hợp tác với Ankara là ưu tiên hàng đầu, đồng thời xác nhận Tổng thống nước này Vladimir Putin sẽ hội đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vào ngày 5/3 tới.

Phát biểu với báo giới ngày 2/3, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh Nga coi trọng sự hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ.

Hiện hai bên đang duy trì các kênh liên lạc mở cũng như đang tập trung chuẩn bị cho cuộc hội đàm trong ít ngày tới giữa hai nhà lãnh đạo.

Trước đó, cùng ngày, Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ra thông báo nêu rõ Tổng thống Erdogan dự kiến có chuyến thăm 1 ngày tới Nga vào ngày 5/3 và hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Putin.

[Tổng thống Nga và Thổ Nhĩ Kỳ hội đàm về Syria vào ngày 5/3 tới]

Trong một bài phát biểu tại Ankara, Tổng thống Erdogan hy vọng trong cuộc hội đàm sắp tới, hai nước có thể đạt được một thỏa thuận ngừng bắn tại Syria. Ngoài ra, ông cũng tuyên bố sẽ mở cửa cho những người di cư tìm cách tới châu Âu. Đây được coi là động thái nhằm gia tăng sức ép đối với các nước phương Tây, buộc các nước này phải tăng cường hỗ trợ Ankara.

Đây là những diễn biến mới nhất liên quan tới quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh tình hình thực địa tại tỉnh Idlib tại Syria diễn biến phức tạp khi Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục chiến dịch quân sự chống quân đội chính quyền Syria được Nga ủng hộ tại đây.

Ngày 1/3, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ 2 máy bay của các lực lượng Chính phủ Syria tại Idlib và không kích một sân bay quân sự ở bên ngoài khu vực tiền tuyến khiến 19 binh sỹ Syria thiệt mạng. Thổ Nhĩ Kỳ đã gia tăng các hoạt động quân sự sau khi hàng chục binh sỹ nước này bị thiệt mạng trong các vụ không kích hồi tuần trước, mà Ankara quy trách nhiệm cho Chính phủ Syria.

Sự kiện này đã đánh dấu sự leo thang nghiêm trọng giữa các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, đồng thời dấy lên nguy cơ xảy ra đụng đột toàn diện giữa cả hai bên. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn quyết tâm tránh xung đột trực tiếp với Nga, vốn có mối quan hệ chặt chẽ với Ankara về thương mại, quốc phòng.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, quân đội Syria đã giành lại quyền kiểm soát thành phố chiến lược Saraqeb, ở phía Đông tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria. Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), các lực lượng Syria đã giành lại quyền kiểm soát thành phố Saraqeb 4 ngày sau khi lực lượng nổi dậy chiếm giữ thành phố này. Trong khi đó, giao tranh vẫn đang diễn ra ở các khu vực ngoại ô Saraqeb trong bối cảnh các lực lượng nổi dậy vẫn đang tìm cách thâm nhập lại.

Saraqeb có vị trí chiến lược khi nằm trên tuyến đường cao tốc chính nối miền Bắc và miền Nam, cửa ngõ vào thành phố Aleppo do chính phủ kiểm soát và thành phố Idlib do lực lượng nổi dậy chiếm giữ./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)