Nga: IS tai Syria chi ton tai o nhung khu vuc do My kiem soat hinh anh 1 Khói bốc lên sau một cuộc không kích nhằm vào một vị trí IS tại Damascus, Syria ngày 20/5. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tân Hoa xã đưa tin Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov ngày 9/6 tuyên bố các thành phần khủng bố của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria chỉ tồn tại ở những khu vực do Mỹ kiểm soát.

Phát biểu với phóng viên, người phát ngôn nêu rõ: "Việc IS tại Syria mở rộng hơn nữa trở nên khả thi do sự ì trệ bất hợp pháp của Mỹ và cái gọi là liên minh quốc tế."

Ông Konashenkov cho biết các tay súng IS nhanh chóng giành quyền kiểm soát tại các khu vực chứa dầu tại miền Đông Syria và có được một dòng chảy không ngừng các nguồn tài chính tới từ việc buôn bán bất hợp pháp các sản phẩm dầu.

Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, trong khi Washington tài trợ và cung cấp vũ khí, đạn dược cho phe đối lập "hư cấu" tại Syria, phần lớn số này về tay của nhóm phiến quân Mặt trận Nusra, một nhánh của mạng lưới khủng bố Al-Qaeda, và IS, những kẻ có chung mục tiêu với chính sách của Mỹ là lật đổ chính quyền hợp pháp tại Syria.

Ngoài ra, ông Konashenkov khẳng định tại các tỉnh nằm dưới sự kiểm soát của Chính phủ Syria, cuộc sống hòa bình đang được khôi phục một cách tích cực, mìn đang được tháo dỡ, các doanh nghiệp hoạt động trở lại trong khi chợ, trường học và nhà trẻ đã mở cửa.

Người dân Syria nhận được viện trợ nhân đạo và lương thực, không cái nào được Mỹ tài trợ.

Người phát ngôn tuyên bố, tai họa thật sự đối với người dân Syria được Liên hợp quốc và các nhà hoạt động nhân quyền ghi nhận tại những khu vực do Mỹ kiểm soát./.

(Vietnam+)