Nga kêu gọi Mỹ dỡ bỏ trừng phạt Iran do dịch bệnh COVID-19

Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho biết các biện pháp trừng phạt của Mỹ là “vô nhân tính” trong khi Iran đang đối mặt với tình trạng thiếu thốn nghiêm trọng các nguồn lực để đối phó với những vấn đề y tế.
Nga kêu gọi Mỹ dỡ bỏ trừng phạt Iran do dịch bệnh COVID-19 ảnh 1Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Tehran, Iran. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo THX, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 21/3 đã kêu gọi Mỹ từ bỏ các biện pháp trừng phạt đơn phương nhằm vào Tehran trong bối cảnh Iran đã bị tác động nặng nề do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

[Mỹ tăng cường các lệnh trừng phạt liên quan đến Iran]

Tuyên bố của ông Ryabkov cho biết, các biện pháp trừng phạt của Mỹ là “vô nhân tính” trong bối cảnh Iran đang đối mặt với tình trạng thiếu thốn nghiêm trọng các nguồn lực để đối phó với những vấn đề y tế khẩn cấp do COVID-19.

Ông Ryabkov nêu rõ: “Washington nhận thức rõ ràng sự khác biệt giữa việc phân phát hàng viện trợ nhân đạo một lần và việc Iran thiếu năng lực trong tìm kiếm nguồn thu từ xuất khẩu, vốn có ý nghĩa quan trọng đối với việc cấp ngân sách cho các chương trình liên quan, do nhiều năm dưới các biện pháp trừng phạt khắt khe chưa từng thấy từ phía Mỹ"./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Binh sỹ Iran gác bên ngoài nhà máy điện hạt nhân Bushehr ở Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Mỹ cân nhắc ép Iran nhượng bộ cả vấn đề tên lửa và lực lượng ủy nhiệm

Chính quyền Mỹ đang thảo luận liệu một thỏa thuận tiềm năng với Iran chỉ nên đề cập đến chương trình hạt nhân hay nên mở rộng ra cả vấn đề tên lửa và các lực lượng ủy nhiệm của Tehran. 
Hôm 20/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Iran có tối đa 15 ngày để đạt được một thỏa thuận với Mỹ.

Tàu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) tại Vịnh Persian. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iran tạm đóng một phần eo biển Hormuz

Truyền hình nhà nước Iran cho biết một số khu vực tại eo biển chiến lược này sẽ bị đóng trong “vài giờ” nhằm bảo đảm nguyên tắc an toàn và điều hướng tàu thuyền.

Binh sỹ Mỹ tuần tra tại thị trấn al-Malikiya, tỉnh Hasakeh (Syria). (Ảnh: al-monitor.com/TTXVN)

Mỹ tấn công hàng loạt mục tiêu IS tại Syria

Đây là một phần trong chiến dịch đáp trả của quân đội Mỹ sau vụ tấn công của IS tại thành phố Palmyra hồi tháng 12 năm ngoái, khiến 2 binh sỹ và một thông dịch viên người Mỹ thiệt mạng.