Nga khẳng định không thay đổi lập trường về Syria

Nga không thay đổi lập trường về Syria, giữa lúc có tin Tổng thống al-Assad có thể thất bại trong nỗ lực trấn áp lực lượng chống đối.
Ngày 14/12, Nga một lần nữa tuyên bố không thay đổi lập trường về vấn đềSyria, giữa lúc có tin nói một quan chức ngoại giao Nga vừa nhận định chính phủcủa Tổng thống Syria Bashar al-Assad có thể thất bại trong nỗ lực trấn áp lựclượng chống đối.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Alexander LuKashevich nói: "Chúng tôi(Chính phủ Nga) chưa bao giờ thay đổi lập trường về vấn đề Syria và sẽ không baogiờ làm như vậy."

Trước đó, ông LuKashevich cũng ra thông báo khẳng định Thứ trưởng Ngoạigiao Nga Mikhail Bogdanov tuyệt nhiên không đưa ra tuyên bố hoặc có cuộc trả lờiphỏng vấn đặc biệt nào với báo giới trong vài ngày qua.

Thông báo trên được xem là sự phản bác thông tin trước đó nói rằng ôngBogdanov, phái viên của Điện Kremlin về vấn đề Trung Đông, vừa đưa ra nhận địnhrằng sau 21 tháng giao tranh với các lực lượng chống đối, chính phủ của Tổngthống al-Assad đang mất dần quyền kiểm soát đất nước và xung đột chính trị tạiSyria có nguy cơ sẽ kéo dài thêm nhiều tháng nữa, sẽ có thêm hàng chục nghìnngười thiệt mạng.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biếtTrung Quốc đã và đang theo dõi chặt chẽ các diễn biến ở Syria cũng như lo ngạisâu sắc về tình hình bạo lực đang diễn ra ở đây. Trước báo giới, ông Hồng Lỗicho rằng một giải pháp chính trị sẽ đáp ứng tốt nhất các lợi ích cơ bản chongười dân Syria và phù hợp với lợi ích chung của cộng đồng quốc tế.

Trung Quốc kêu gọi các bên ở Syria ngừng bắn ngay lập tức và thực hiệntiến trình chuyển giao chính trị do người dân Syria trên cơ sở tuyên bố Genevanhằm khôi phục an ninh và ổn định ở Syria. Nhà ngoại giao này còn cho biết TrungQuốc đã và sẽ thực hiện những biện pháp cần thiết nhằm đảm bảo an toàn cho côngdân Trung Quốc đang sinh sống và làm việc tại Syria.

Trong khi đó, Thủ tướng Anh David Cameron trong ngày 14/12 nói rằng "sựthờ ơ và không hành động" không phải là một sự lựa chọn cho Syria. Ông Cameroncho biết EU "thấy kinh hoàng" vì tình hình ngày càng xấu đi ở Syria và sẽ xemxét mọi sự lựa chọn nhằm hỗ trợ phe đối lập và bảo vệ dân thường ở Syria.

Tổng thống Pháp Francois Hollande thì nói rằng ông al-Assad đang thất bạitrong cuộc giao tranh chống lực lượng nổi dậy vì thế phải từ bỏ quyền lực càngnhanh các tốt.

Liên quan đến kế hoạch của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vềtriển khai tên lửa Patriot dọc biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria theo đề nghịcủa Ancara, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta ngày 14/12 bất ngờ thăm căn cứkhông quân Incirik ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, nơi sẽ triển khai tên lửa và lính Mỹ.

Chuyến thăm diễn ra sau khi ông Panetta ký lệnh điều 2 khẩu đội tên lửaPatriot và 400 binh sĩ đến Thổ Nhĩ Kỳ. Quốc hội Đức cũng đã thông qua kế hoạchtriển khai tên lửa Patriot, mở đường để Đức điều số lượng khẩu đội tên lửa vàquân nhân tương đương của Mỹ đến giúp Thổ Nhĩ Kỳ bảo vệ biên giới nước này.

Các cuộc giao tranh kéo dài 21 tháng qua giữa quân chính phủ Syria và lựclượng đối lập đang trở nên ngày càng đẫm máu và có nguy cơ đe dọa an ninh củanước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo thỏa thuận giữa các nước thành viên NATO về ngăn chặn nguy cơ chiếnsự tại Syria lan sang Thổ Nhĩ Kỳ, 6 khẩu đội tên lửa Patriot sẽ được điều đếnThổ Nhĩ Kỳ. Ngoài 4 khẩu đội của Mỹ và Đức còn có 2 khẩu đội của Hà Lan. Cả 6khẩu đội này sẽ được đặt dưới sự chỉ huy của NATO và dự kiến sẽ đi vào hoạt độngvào cuối tháng 1/2013. Có tin nói mỗi khẩu đội bao gồm 4 bệ phóng và mỗi bệphóng có khả năng vận hành 16 tên lửa.

NATO khẳng định việc triển khai tên lửa Patriot đến Thổ Nhĩ Kỳ chỉ nhằmmục đích phòng thủ, cụ thể là nhằm ngăn chặn bất kỳ mối đe dọa nào đối với ThổNhĩ Kỳ, bảo vệ người dân và lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ đồng thời "tháo ngòi" cuộc khủnghoảng leo thang ở biên giới phía Nam Thổ Nhĩ Kỳ, chứ không hỗ trợ vùng cấm bayhay thực hiện bất kỳ hoạt động tiến công nào./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục