Nga khong muon tien trinh doi thoai ve an ninh phai keo dai hinh anh 1Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong cuộc họp báo tại Moskva. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 26/1 khẳng định Moskva không muốn các cuộc đối thoại về vấn đề Ukraine và những quan ngại an ninh của nước này phải kéo dài vì có thêm sự can dự của Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE).

Tuyên bố trên được Ngoại trưởng Lavrov đưa ra tại Duma Quốc gia, tức Hạ viện Nga. Ông Lavrov cũng một lần nữa khẳng định lập trường của Moskva là sẽ thực hiện "các biện pháp thích hợp" nếu không nhận được hồi đáp mang tính xây dựng từ Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về những đề xuất đảm bảo an ninh của Nga.

Hiện Moskva trông đợi Washington sẽ gửi văn bản hồi đáp về những đề xuất trên trong tuần này. Trong số những đề xuất của Nga có yêu cầu NATO không kết nạp Ukraine.

Về vấn đề này, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cùng ngày khẳng định Kiev không phản đối việc Mỹ hồi đáp bằng văn bản những đề xuất đảm bảo an ninh của Nga, như một phần trong các cuộc đàm phán nhằm tránh leo thang căng thẳng ở Ukraine.

[Nga cảnh báo hậu quả của việc phương Tây viện trợ vũ khí cho Ukraine]

Bên cạnh đó, ông Kuleba cũng cho rằng lực lượng mà Nga triển khai ở khu vực biên giới “chưa đủ” để thực hiện một cuộc tấn công, dù rằng ông không loại trừ nguy cơ này.

Nga luôn khẳng định Mỹ và NATO đang làm leo thang căng thẳng thông qua nhiễu loạn thông tin và các hành động cụ thể, trong đó có việc Mỹ đưa 8.500 quân vào tình trạng trực chiến sẵn sàng triển khai tới châu Âu.

Giới chức Moskva cho rằng đây là sự leo thang căng thẳng vô căn cứ, làm phức tạp thêm tình hình và đồng thời nhấn mạnh Nga không gây đe dọa cho bất cứ quốc gia nào./.
 

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)