Nga canh bao hau qua cua viec phuong Tay vien tro vu khi cho Ukraine hinh anh 1Lực lượng phòng vệ quốc gia Ukraine tham gia cuộc tập trận gần cảng biển Azov, ngày 19/4/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 25/1, Phó Đại diện thường trực của Nga tại Liên hợp quốc Gennady Kuzmin cho rằng việc các nước phương Tây viện cớ về mối đe dọa "không có thực" để tiếp tục viện trợ vũ khí cho Ukraine có thể gây hậu quả về sinh mạng cho dân thường tại miền Đông nước này.

Theo hãng thông tấn TASS, phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ông Kuzmin nêu rõ các nước phương Tây đã tuyên truyền mối đe dọa "không có thực" về cuộc tấn công của Nga như cái cớ để cung cấp vũ khí, cố vấn quân sự cho Ukraine, kích động Kiev có động thái gây căng thẳng với Moskva, thay vì buộc Ukraine phải tuân thủ các thỏa thuận Minsk, vốn đã được được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua.

Theo ông Kuzmin, điều này đồng nghĩa với việc trẻ em, người già, phụ nữ có nguy cơ trở thành nạn nhân ở miền Đông Ukraine, nơi xảy ra xung đột trong nhiều năm qua.

[Lãnh đạo Đức, Pháp kêu gọi giảm căng thẳng trong vấn đề Ukraine]

Trước đó, Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine thông báo chuyển giao cho Kiev 300 tên lửa Javelin và 79 tấn trang thiết bị hỗ trợ an ninh cho lực lượng vũ trang Ukraine.

Lô hàng thứ ba trong gói viện trợ 200 triệu USD do Tổng thống Mỹ Joe Biden phê chuẩn đã đến sân bay Boryspil ở Kiev chiều 25/1.

Lô hàng đầu tiên gồm 90 tấn vũ khí các loại từ Mỹ đến Ukraine vào ngày 22/1 và ngày hôm sau, máy bay chở lô hàng viện trợ quân sự thứ hai đã đến sân bay Boryspil.

Liên quan đến căng thẳng giữa Nga và Ukraine, Moskva luôn khẳng định Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang làm leo thang căng thẳng thông qua "nhiễu loạn thông tin" và "các hành động cụ thể," trong đó có việc Mỹ đưa 8.500 quân vào tình trạng trực chiến sẵn sàng triển khai tới châu Âu.

Giới chức Moskva cho rằng đây là sự leo thang căng thẳng vô căn cứ, làm phức tạp thêm tình hình và đồng thời nhấn mạnh Nga không gây đe dọa cho bất cứ quốc gia nào.

Nga cũng khẳng định đang thực hiện "các biện pháp cần thiết" để bảo vệ đất nước và nước này vẫn đang chờ phản hồi bằng văn bản của Mỹ về đề xuất đảm bảo an ninh cũng như sẽ quyết định hành động tiếp theo sau khi nghiên cứu phản hồi này.

Trong khi đó, cũng trong ngày 25/1, Tổng thống Biden khẳng định chính quyền Washington và NATO không có ý định triển khai binh lính đến Ukraine, song cảnh báo sẽ có biện pháp đáp trả Nga nếu bùng nổ xung đột tại Ukraine./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)