Lanh dao Duc, Phap keu goi giam cang thang trong van de Ukraine hinh anh 1Thủ tướng Đức Olaf Scholz (phải) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại buổi họp báo. (Nguồn: AP)

Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 25/1 đã kêu gọi Nga góp phần giảm căng thẳng tình hình Ukraine, nhấn mạnh sự hợp tác và đối thoại với Nga trong khi cũng đưa ra cảnh báo gửi tới Moskva.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Berlin bên cạnh Tổng thống Macron, Thủ tướng Scholz một lần nữa kêu gọi Nga giúp xoa dịu tình hình hiện nay liên quan cuộc khủng hoảng Ukraine, cảnh báo về những hậu quả nghiêm trọng trong trường hợp xảy ra xung đột quân sự.

Thủ tướng Scholz nói: "Chúng tôi hy vọng Nga sẽ thực hiện các bước rõ ràng giúp giảm leo thang tình hình."

Chính trị gia đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) cũng hoan nghênh việc nối lại các cuộc đàm phán theo định dạng Normandy, trong đó có sự tham gia của Pháp, Đức, Ukraine và Nga.

[Đoàn nghị sỹ Mỹ tới Ukraine trong bối cảnh căng thẳng với Nga]

Dự kiến, các cố vấn chính trị của nhóm Normandy sẽ nhóm họp trong ngày 26/1 tại Paris, Pháp.

Liên quan chính sách của Đức đối với Ukraine, Thủ tướng Scholz cũng lên tiếng bảo vệ hướng tiếp cận của Đức đối với quốc gia này, đặc biệt trước lời kêu gọi hỗ trợ vũ khí phòng thủ cho Kiev.

Ông cho biết Đức đã có thỏa thuận tích cực hỗ trợ phát triển kinh tế và nền dân chủ ở Ukraine. Ngoài ra, Đức cũng có những lý do mang tính lịch sử cho việc từ chối cung cấp vũ khí sát thương tới các vùng chiến sự.

Thủ tướng Đức nói thêm rằng Berlin có trách nhiệm đảm bảo Ukraine vẫn là một nước trung chuyển khí đốt cho châu Âu và Kiev có thể tin tưởng vào Đức.

Trước đó, Đức đã bác bỏ việc cung cấp vũ khí cho Kiev, song sẽ hỗ trợ Ukraine một bệnh viện dã chiến hoàn thiện.

Trong khi đó, Tổng thống Macron cho biết Pháp và Đức nhất trí quan điểm về vấn đề Ukraine và cả hai sẽ kêu gọi giảm leo thang căng thẳng, khẳng định sẽ "không bao giờ từ bỏ đối thoại đối với Nga."

Ông Macron cũng cảnh báo cái giá phải trả với Moskva sẽ rất cao nếu xảy ra hành động quân sự đối với Ukraine. Tổng thống Pháp cũng thông báo ông dự kiến có cuộc thảo luận với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 28/1 tới, trong đó ông sẽ đề xuất biện pháp giảm leo thang, đồng thời bày tỏ tin tưởng vào giải pháp ngoại giao và xoa dịu xung đột liên quan tới căng thẳng hiện nay ở Ukraine.

Ngoài cuộc khủng hoảng Ukraine, hai nhà lãnh đạo Đức và Pháp cũng thảo luận về các vấn đề liên quan đến nhiệm kỳ Chủ tịch Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) của Pháp và Chủ tịch nhóm G7 của Đức.

Hai nhà lãnh đạo Đức và Pháp từng nhiều lần nhấn mạnh đến tình hữu nghị khăng khít giữa hai nước cũng như sự hợp tác, phối hợp chặt chẽ của hai bên.

Tổng thống Macron từng nói rằng Thủ tướng Scholz nhậm chức vào thời điểm khó khăn với cuộc khủng hoảng COVID-19 và nhiều thách thức địa chính trị, đòi hỏi có sự phối hợp rộng rãi và chặt chẽ giữa các đối tác.

Tổng thống Pháp cũng thừa nhận chính phủ hai nước có quan điểm khác nhau về một số vấn đề như sử dụng năng lượng hạt nhân và phân loại năng lượng bền vững ở EU hay xuất khẩu vũ khí. Tuy nhiên, Thủ tướng Đức cho rằng nhiệm vụ của cả hai nước là tăng cường tình hữu nghị hơn nữa bất chấp một số khác biệt./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)