Nga ky hop dong san xuat lo truc thang Ka-52M phien ban hai quan hinh anh 1Trực thăng Ka-52M của không quân Nga (Ảnh: Russian Planes)

Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần Trực thăng (Helicopters JSC) thuộc Tập đoàn quốc phòng và vũ trụ Rostec của Nga, ông Andrey Boginsky thông báo công ty con này đã ký hợp đồng với Bộ Quốc phòng Nga về thiết kế và sản xuất lô trực thăng Ka-52M cho Hải quân nước này đến năm 2023.

Ông Boginsky nêu rõ: "Năm nay, chúng tôi đã ký hợp đồng tiếp tục nghiên cứu và phát triển (R&D) trực thăng Ka-52M phiên bản dành cho hải quân. Công việc đang được tiến hành và sẽ hoàn thành vào năm 2023. Hiện chúng tôi đang liên lạc với đơn vị không quân hải quân về việc tiêu chuẩn hóa phiên bản trên biển và phiên bản trên bộ.”

[Mexico đệ đơn kiện một số công ty sản xuất vũ khí ở Mỹ]

Ông lưu ý rằng như một phần của R&D trước đó, Công ty Cổ phần Trực thăng Nga đã chế tạo 4 mẫu trực thăng Ka-52, vốn đã tiến hành các cuộc thử nghiệm hạ cánh trên boong tàu của Hải quân Nga. Ông nói: “Bây giờ nhiệm vụ của chúng tôi là 'hợp nhất' Ka-52KM trong tương lai với phiên bản trên bộ và tiến hành thử nghiệm cùng với tàu sân bay."

Dự kiến, trực thăng loại Ka-52 sẽ chủ yếu được bố trí trên tàu tấn công đổ bộ đa năng Dự án 23900 và tàu sân bay trực thăng, hiện đang được đóng tại nhà máy đóng tàu ở Kerch, Bán đảo Crimea./.

(Vietnam+)