Nga phản đối áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống Syria

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergeii Vershinin cho rằng những biện pháp trừng phạt mới chống Syria, mà Mỹ đang đe dọa áp đặt, không giúp giải quyết chính trị cuộc khủng hoảng tại quốc gia Trung Đông này.
Nga phản đối áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống Syria ảnh 1Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergeii Vershinin. (Nguồn: Vestnik Kavkaza)

Ngày 8/10, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergeii Vershinin cho rằng những biện pháp trừng phạt mới chống Syria, mà Mỹ đang đe dọa áp đặt, không giúp thúc đẩy giải quyết chính trị cuộc khủng hoảng tại quốc gia Trung Đông này.

Trước đó, Đặc phái viên của Ngoại trưởng Mỹ về vấn đề Syria James Jeffrey cho biết Washington có thể đưa ra sáng kiến áp đặt các biện pháp trừng phạt quốc tế cứng rắn hơn đối với Syria trong trường hợp Chính phủ Tổng thống Bashar Assad từ chối dự thảo về soạn thảo Hiến pháp mới.

Nga luôn luôn phản đối các biện pháp trừng phạt, bởi vì chúng không giúp ích trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng tại quốc gia Trung Đông này, mà trái lại gây thêm gánh nặng cho dân thường.

Thứ trưởng Vershinin nhấn mạnh rằng không có căn cứ để nghi ngờ Damascus phớt lờ hoạt động của Ủy ban Hiến pháp và tiến trình giải quyết chính trị. Nga cùng các đối tác chủ chốt trong khuôn khổ hòa đàm Astana là Thổ Nhĩ Kỳ và Iran cùng Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura đang nghiên cứu thành lập Ủy ban Hiến pháp toàn Syria, nhằm chuẩn bị cho cuộc cải cách Hiến pháp tại nước này và được Damascus rất hoan nghênh.

Tất nhiên, cuộc cải cách phải được chính người dân Syria thực hiện dưới sự trung gian của Liên hợp quốc và Damascus cũng phản đối mọi áp đặt từ bên ngoài đối với Ủy ban soạn thảo Hiến pháp mới./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Binh sỹ Iran gác bên ngoài nhà máy điện hạt nhân Bushehr ở Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Mỹ cân nhắc ép Iran nhượng bộ cả vấn đề tên lửa và lực lượng ủy nhiệm

Chính quyền Mỹ đang thảo luận liệu một thỏa thuận tiềm năng với Iran chỉ nên đề cập đến chương trình hạt nhân hay nên mở rộng ra cả vấn đề tên lửa và các lực lượng ủy nhiệm của Tehran. 
Hôm 20/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Iran có tối đa 15 ngày để đạt được một thỏa thuận với Mỹ.

Tàu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) tại Vịnh Persian. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iran tạm đóng một phần eo biển Hormuz

Truyền hình nhà nước Iran cho biết một số khu vực tại eo biển chiến lược này sẽ bị đóng trong “vài giờ” nhằm bảo đảm nguyên tắc an toàn và điều hướng tàu thuyền.

Binh sỹ Mỹ tuần tra tại thị trấn al-Malikiya, tỉnh Hasakeh (Syria). (Ảnh: al-monitor.com/TTXVN)

Mỹ tấn công hàng loạt mục tiêu IS tại Syria

Đây là một phần trong chiến dịch đáp trả của quân đội Mỹ sau vụ tấn công của IS tại thành phố Palmyra hồi tháng 12 năm ngoái, khiến 2 binh sỹ và một thông dịch viên người Mỹ thiệt mạng.