Nga phan doi trien khai ten lua tam trung Quang cảnh bên ngoài Đại sứ quán Nga tại Washington, D.C. (Mỹ). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng thông tấn TASS, ngày 25/10, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov tuyên bố Moskva phản đối việc triển khai các tên lửa tầm ngắn và tầm trung ở bất kỳ đâu và cũng phản đối một cuộc chạy đua vũ trang trên toàn cầu.

Phát biểu tại Hội đồng Cố vấn Quốc tế thuộc Trung tâm Nghiên cứu Không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt James Martin (CNS) của Viện Nghiên cứu Quốc tế tại Monterey (California), Đại sứ Antonov cho hay: "Thảo luận về các vấn đề Hiệp ước cấm triển khai tên lửa hạt nhân tầm trung (NIF) sẽ khó khăn. Chúng tôi không hài lòng với tình hình hiện tại ở khu vực này, và chúng tôi muốn chỉ ra điều chúng ta cần làm để cùng nhau ngăn chặn một cuộc chạy đua vũ trang về loại vũ khí như vậy và ngăn chặn việc triển khai chúng ở bất kỳ đầu trên địa cầu. Liên quan tới vấn đề đó, tôi muôn nhắc nhở các bạn về cam kết của Nga không triển khai các tên lửa tầm trung và tầm ngắn ở bất cứ nơi nào trên thế giới trừ khi Mỹ có bước đi chống lại Nga."

[Tổng thống Putin: Nga "sẵn sàng" đàm phán với Mỹ về kiểm soát vũ khí]

Cùng ngày, ông Antonov tuyên bố việc rút các vũ khí hạt nhân chiến lược khỏi châu Âu và loại bỏ cơ sở hạ tầng của số vũ khí này là điều kiện tiên quyết để đối thoại về các loại vũ khí như vậy giữa Nga và Mỹ.

Ngày 13/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Nga sẵn sàng tham gia tiến trình đàm phán mang tính xây dựng về vấn đề kiểm soát vũ khí với Mỹ và Moskva không sử dụng các loại vũ khí tiên tiến để đe dọa bất cứ quốc gia nào./.

(Vietnam+)