Nga san sang chuyen giao cong nghe va san xuat MiG-35 tai An Do hinh anh 1Máy bay chiến đấu MiG-35 của Nga trình diễn trong buổi ra mắt tại nhà máy của MiG ở Lukhovitsy, Nga ngày 27/1/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng giám đốc Tập đoàn MiG của Nga, ông Ilya Tarasenko, cho biết hãng này đang đề xuất cung cấp các máy bay chiến đấu MiG-35 cho Không quân Ấn Độ và lên kế hoạch triển khai sáng kiến "Make in India" cũng như thiết lập một hệ sinh thái hàng không vũ trụ tại quốc gia Nam Á này.

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, trong cuộc trả lời phỏng vấn với báo Financial Express đăng ngày 27/5, ông Tarasenko nêu rõ Tập đoàn MiG đang tham gia quá trình đấu thầu cung cấp các máy bay cho Không quân Ấn Độ thông qua tập đoàn xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport, phù hợp với các yêu cầu của sáng kiến "Make in India."

Phía Nga sẵn sàng chuyển giao các công nghệ then chốt để phục vụ việc sản xuất tại Ấn Độ, và cũng sẵn sàng tham gia thiết lập cơ sở hạ tầng cần thiết ở Ấn Độ để cung cấp dịch vụ bảo dưỡng và hỗ trợ cho các máy bay Nga trong cả vòng đời của sản phẩm.

Ông lưu ý Nga hiểu rằng Ấn Độ muốn trở thành một trong những nhà nhập khẩu quốc phòng đầu tiên không chỉ đặt hàng những hệ thống tiêu chuẩn được sản xuất hàng loạt, mà còn muốn sở hữu những hệ thống tối tân được thiết kế phù hợp với các yêu cầu riêng của nước này.

Ông Tarasenko một lần nữa khẳng định không giống như bất cứ đối tác quốc phòng nào khác, Nga luôn sẵn sàng chuyển giao công nghệ kèm theo sản phẩm cho Ấn Độ, đối tác đã được thử thách qua thời gian của Moskva.

Chương trình sản xuất đầu tiên theo giấy phép được thực hiện tại Ấn Độ từ những năm 1960 với việc sản xuất các máy bay chiến đấu MiG-21.

Kể từ đó, đã có nhiều dòng sản phẩm quốc phòng dựa trên thiết kế của Liên Xô và Nga được sản xuất tại Ấn Độ.

Trên thực tế, Nga đã đề xuất triển khai "Make in India" gần nửa thế kỷ trước, từ rất lâu trước khi hoạt động này trở thành một xu hướng rõ rệt như hiện nay./. 

Huy Lê (TTXVN/Vietnam+)