Xe tăng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai tại khu vực Hatay, gần biên giới với Syria, ngày 28/1/2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP/Reuters đưa tin ngày 29/12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết nước này và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí hợp tác liên quan tới các chiến dịch trên thực địa ở Syria sau khi Mỹ tuyên bố rút quân khỏi quốc gia Trung Đông này hồi tuần trước.

Phát biểu với báo giới sau hội đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu, ông Lavrov nêu rõ: "Hai bên nhất trí các đại diện quân sự của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục phối hợp các bước đi trên thực địa, tuân thủ đúng các điều kiện mới với mục tiêu là diệt trừ tận gốc các mối đe dọa khủng bố ở Syria."

Về phần mình, ông Cavusoglu cho biết cả Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đều có chung mục tiêu quét sạch toàn bộ các tổ chức khủng bố khỏi lãnh thổ Syria.

Theo Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, nước này sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với phía Iran và Nga liên quan tới vấn đề Syria và các vấn đề khu vực khác.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Washington sẽ rút khoảng 2.000 quân Mỹ từ Syria về nước, làm lung lay trụ cột của chính sách Mỹ ở Trung Đông cũng như gây hoang mang cho các đồng minh Mỹ./.