Nga thúc đẩy cơ chế hợp tác mới với Cuba không phụ thuộc vào Mỹ

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 30/3 khẳng định những nỗ lực tạo ra các cơ chế hợp tác mới giữa Nga và các quốc gia thân thiện, bao gồm cả Cuba, sẽ không phụ thuộc vào Mỹ.
Nga thúc đẩy cơ chế hợp tác mới với Cuba không phụ thuộc vào Mỹ ảnh 1Khách du lịch tham quan thủ đô La Habana, Cuba. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 30/3 khẳng định những nỗ lực tạo ra các cơ chế hợp tác mới giữa Nga và các quốc gia thân thiện, bao gồm cả Cuba, sẽ không phụ thuộc vào Mỹ.

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Mỹ Latinh Prensa Latina, ông Lavrov cho biết Nga đang cùng các đối tác tìm kiếm cách tiếp cận mới về tài chính, ngân hàng và tạo ra các chuỗi cung ứng hoàn toàn không phụ thuộc vào Mỹ.

Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh rằng mối liên kết chiến lược giữa Moskva và La Habana “bắt nguồn từ quan hệ con người, sự cảm thông giữa các dân tộc,” đồng thời bày tỏ tin tưởng quan hệ song phương sẽ tiếp tục phát triển.

[Ngân hàng Cuba bắt đầu chấp nhận hoạt động với hệ thống MIR của Nga]

Theo ông Lavrov, chính phủ Nga và Cuba đang mở rộng các cơ chế và năng lực để đạt được kết quả mong muốn, bất chấp các biện pháp hạn chế do phương Tây áp đặt.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga đánh giá cao những nỗ lực chống bao vây cấm vận của Cuba trong bối cảnh Moskva cũng đang phải đối mặt với hơn 11.000 lệnh trừng phạt từ phương Tây.

Trong chuyến thăm Nga của Chủ tịch Cuba hồi tháng 11/2022, Chủ tịch Miguel Díaz-Canel và Tổng thống Nga Putin đã nhất trí tiếp tục củng cố toàn diện mối quan hệ chiến lược song phương./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Hiện trường đám cháy tại làng Guryong, quận Gangnam, Hàn Quốc sáng 16/1/2026. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Cháy gây thiệt hại lớn tại Hàn Quốc và Bangladesh

Ít nhất 6 người thiệt mạng trong vụ cháy tòa nhà dân cư tại thủ đô Dhaka của Bangladesh, trong khi một vụ hỏa hoạn khác tại khu nhà ổ chuột Guryong ở Seoul (Hàn Quốc) buộc hàng trăm người phải sơ tán.

Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva. (Nguồn: THX/TTXVN)

IMF dự kiến trình gói hỗ trợ mới cho Ukraine

IMF cho biết gói hỗ trợ mới sẽ giúp Kiev huy động thêm nguồn tài chính từ các tổ chức quốc tế khác trong bối cảnh vẫn phải tiếp tục đối mặt với những khó khăn do xung đột kéo dài.