Nga tuyen bo san sang giup cuu van thoa thuan hat nhan Iran hinh anh 1Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (phải) và Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Nguồn: Sputnik)

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 30/12 tuyên bố, Nga sẵn sàng góp phần cứu vãn Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), hay còn gọi là thỏa thuận hạt nhân Iran, hiện đang bị Washington chôn vùi.

`Phát biểu tại cuộc họp báo sau khi gặp Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif, ông Lavrov khẳng định: "Chúng tôi sẵn sàng nghĩ cách làm thế nào để thoát khỏi cuộc khủng hoảng xung quanh thỏa thuận này, giải pháp trước tiên sẽ phù hợp với Iran do đây là vấn đề của nước này, đồng thời cũng sẽ chấp nhận được đối với tất cả các bên khác tham gia ký JCPOA."

Ngoại trưởng Lavrov cho biết Nga sẽ đề nghị Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) thực thi đầy đủ trở lại những cam kết trong JCPOA, sau đó Iran cũng sẽ tuân thủ trở lại thỏa thuận.

Theo ông Lavrov, điều này có lẽ là "giải pháp tối ưu và là cách hoàn hảo để thoát khỏi tình trạng hiện nay." Tuy nhiên, nếu các đối tác phương Tây vẫn chưa sẵn sàng khẳng định tôn trọng luật pháp quốc tế và thỏa thuận đã đạt được, có lẽ JCPOA sẽ đổ vỡ.

Ông Lavrov cảnh báo, trong trường hợp này, sẽ không có bất kỳ cam kết nào ràng buộc các nước và điều này có thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng cho toàn bộ khu vực cũng như các mối quan hệ quốc tế nói chung.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Iran khẳng định, Tehran đã tôn trọng cam kết của mình, song Mỹ đã chính thức từ bỏ thỏa thuận và các nước châu Âu cũng đã từ chối thực thi nhiều cam kết của họ.

Những động thái mà Iran đưa ra trong 9 tháng vừa qua nằm trong khuôn khổ các điều khoản của JCPOA, đáp lại sự vi phạm của các nước khác./.

Tiến Trung (TTXVN/Vietnam+)