Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, hãng tin Ria Novosti ngày 8/4 dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Moskva và Ankara đang cùng nỗ lực bình thường hóa tình hình tại Syria, trong đó có việc thành lập Ủy ban Hiến pháp.

Phát biểu tại phiên họp lần thứ 8 Hội đồng hợp tác cấp cao Nga-Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống V. Putin khẳng định: “Cuộc gặp của Nhóm hoạch định chiến lược chung (Nga-Thổ Nhĩ Kỳ) ở thành phố Antalia đã thảo luận về tình hình Syria. Tôi muốn nhấn mạnh rằng hai nước Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, với tư cách là các nước đồng bảo trợ cho tiến trình Astana, sẽ tiếp tục các nỗ lực chung mạnh mẽ nhằm bình thường hóa lâu dài tình hình tại Syria. Trong bối cảnh tiến trình chính trị bên trong Syria được thúc đẩy, chúng tôi đang phối hợp hành động với nhau, trong đó có việc sớm thành lập Ủy ban Hiến pháp.”

[Ấn định vòng đàm phán định dạng Astana tiếp theo về Syria]

Về phần mình, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết Ankara và Moskva đang cùng triển khai các bước đi quan trọng tại Syria nhằm phối hợp trong các hoạt động chống lại các nhóm khủng bố vốn đang tạo ra mối đe dọa đối với khu vực Trung Đông.

Theo ông Tayyip Erdogan, đây là những bước đi đã và sẽ tiếp tục được hai nước thực hiện trong tiến trình giải quyết vấn đề Syria thời gian tới.

Quyết định về việc thành lập Ủy ban Hiến pháp Syria được thông qua theo kết quả của Đại hội Đối thoại dân tộc Syria, diễn ra vào cuối tháng 1/2018 tại thành phố Sochi, Nga, với sự tham gia của hơn 1.500 đại diện thuộc các nhóm chính trị, tôn giáo và sắc tộc khác nhau của Syria./.

Hồng Quân (TTXVN/Vietnam+)