Nghen lenh giao dich: Co phieu chuyen san giao dich tren HNX tu 29/3 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã có thông báo về ngày giao dịch đầu tiên của 4 doanh nghiệp đầu tiên chuyển sàn từ Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) sang HNX.

Các công ty này gồm Công ty cổ phần BIBICA (mã chứng khoán: BBC), Công ty cổ phần Giống cây trồng Miền Nam (mã chứng khoán: SSC), Công ty cổ phần Xuất Nhập khẩu Thủy sản Bến Tre (mã chứng khoán: ABT), Công ty cổ phần Khử trùng Việt Nam (mã chứng khoán: VFG).

Ngày giao dịch đầu tiên của cổ phiếu BBC và SSC là ngày 29/3 và ngày giao dịch đầu tiên của cổ phiếu ABT và VFG là ngày 1/4.

[Chuyển giao dịch từ HOSE sang HNX: Thống nhất quy trình, chờ hướng dẫn]

Như vậy, cổ phiếu chuyển giao dịch từ HOSE sang HNX theo hướng dẫn của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tại công văn số 713/UBCK-PTTT ngày 3/3/2021 chỉ phải tạm ngừng giao dịch tối thiểu là 3 ngày làm việc và sẽ được giao dịch tại HNX vào ngày làm việc thứ 4 kể từ ngày giao dịch cuối cùng tại HOSE.

Để phối hợp thực hiện chuyển giao dịch cho cổ phiếu ba đơn vị là Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), HOSE và HNX đã trao đổi và thống nhất cơ bản quy trình thực hiện chuyển giao dịch cổ phiếu.

Sau khi nhận được hồ sơ đăng ký chuyển giao dịch cổ phiếu từ doanh nghiệp, HOSE ra thông báo về ngày giao dịch cuối cùng của cổ phiếu tại HOSE, dự kiến 5 ngày làm việc kể từ ngày ra thông báo.

Sau đó, HNX ra thông báo về ngày giao dịch đầu tiên tại HNX, dự kiến ngày T+4 kể từ ngày giao dịch cuối cùng tại HOSE, đồng thời tiếp nhận hồ sơ, thông tin về cổ phiếu chuyển giao dịch để sẵn sàng thực hiện giám sát giao dịch, công bố thông tin.

Căn cứ các thông báo này, VSD thực hiện chuyển dữ liệu từ sàn HOSE ra HNX và cài đặt hệ thống cho việc giao dịch tại HNX. Doanh nghiệp không cần gửi hồ sơ đăng ký chuyển sàn cho VSD.

Như vậy, hồ sơ và thủ tục chuyển giao dịch cổ phiếu được đánh giá là rất đơn giản, thời gian ngừng giao dịch cũng được quan tâm giảm thiểu để đảm bảo thuận lợi và quyền lợi của doanh nghiệp cũng như nhà đầu tư./.

Văn Giáp (TTXVN/Vietnam+)