Nghi sy ba nuoc Han-My-Nhat thao luan tinh hinh Trieu Tien hinh anh 1

Quốc hội Hàn Quốc ngày 22/3 cho biết cuộc họp lần thứ 25 của các nghị sỹ ba nước Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản cùng ngày đã được tổ chức tại khách sạn Lotte ở thủ đô Seoul để thảo luận phương án hợp tác trong các vấn đề lớn còn tồn tại như thương mại, thuế quan và chính sách đối với Triều Tiên.

Hội nghị đã nhất trí cần phải duy trì các biện pháp trừng phạt Triều Tiên với hành động thống nhất của cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên, một số nghị sỹ của Hàn Quốc và Nhật Bản cũng đã trao đổi ý kiến về việc giảm bớt trừng phạt đối với Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, các nghị sỹ Mỹ đề nghị “Chính phủ và Quốc hội Hàn Quốc phải tiếp tục nỗ lực để hiện thực hóa tiến trình xây dựng hòa bình ở Bán đảo Triều Tiên trên nền tảng quan hệ đồng minh Hàn-Mỹ vững chắc.”

[Hàn-Mỹ-Nhật khẳng định mục tiêu giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên]

Còn phía Nhật Bản nhấn mạnh sự cần thiết của cơ chế hợp tác giữa ba nước và cho rằng “nếu không có ba nước Hàn-Mỹ-Nhật cùng tham gia thì các cuộc đàm phán với Triều Tiên sẽ sụp đổ.”

Đoàn nghị sỹ ba nước ngày 23/3 sẽ tới thăm khu phi quân sự (DMZ) và thảo luận thêm các vấn đề quan hệ giữa hai miền Triều Tiên và xây dựng thể chế hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Hội nghị nghị sỹ ba nước Hàn-Mỹ-Nhật là kênh giao lưu giữa nghị sỹ ba nước được tổ chức hai năm một lần, luôn phiên tại thủ đô của mỗi nước kể từ năm 2003, nhằm tăng cường quan hệ hợp tác chính trị và ngoại giao giữa Quốc hội ba nước./.


(Vietnam+)